mỹ

Khách hàng tới mua sắm ở một cửa hàng tại Washington DC., Mỹ

Theo Bộ Thương mại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 6,4% trong quý I vừa qua, sau khi tăng trưởng 4,3% trong quý IV/2020. Đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể đạt mức tăng trưởng hàng năm trong năm nay ở mức chưa từng thấy kể từ những năm 1980.

Theo báo cáo, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh trở lại là nhờ sự gia tăng hoạt động tiêm chủng giúp giảm các ca nhiễm COVID-19 và chính sách hỗ trợ từ chính phủ. Dự luật cứu trợ 900 tỷ USD được ký vào những ngày cuối tháng 12/2020 và những hiệu ứng ban đầu của dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy mức thu nhập và tiêu dùng cá nhân trong quý đầu tiên. Thu nhập cá nhân, từ mức giảm 351,4 tỷ USD, tương đương 6,9% trong quý trước, đã tăng lên con số 2,4 nghìn tỷ USD trong quý vừa qua, tương đương mức tăng 59%. Tiêu dùng cá nhân tăng với tốc độ 10,7%, với hàng hóa tăng 23,6%.

Đáng chú ý, báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, số đơn thất nghiệp hằng tuần đã giảm xuống mức thấp nhất với 553.000 đơn, một sự "cải thiện" đáng kể trong những tháng gần đây, nhưng vẫn gấp đôi mức trước đại dịch.

Theo ông Robert Frick, nhà kinh tế thuộc Navy Federal Credit Union, vẫn còn vài năm nữa mới đạt được mức việc làm như trước đại dịch, nhưng dựa trên động lực kinh tế mạnh mẽ được xây dựng trong quý I năm nay, nền kinh tế Mỹ có thể trở lại hoạt động gần ở mức bình thường trong quý II./.

Theo TTXVN