Năm 2017: Mục tiêu lạm phát 4% là không dễ dàng

H.Y

H.Y

Theo VEPR, mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm 2017 là một ngưỡng cao. Do đó, cần tránh tâm lý nôn nóng đạt mục tiêu tăng trưởng cao, dẫn tới buông lỏng ổn định vĩ mô. Nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang quay trở lại và mục tiêu 4% cho năm 2017 là không dễ dàng...
aa

VEPR

Buổi tọa đàm công bố báo cáo của VEPR chiều 16/1.

Thực hiện nghiêm túc cắt giảm chi thường xuyên

Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4/2016. Đánh giá về triển vọng 2017, báo cáo của VEPR cho rằng dù tăng trưởng dần hồi phục cùng với triển vọng tốt trong thu hút vốn FDI, nhưng mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm 2017 vẫn là một ngưỡng cao. Do đó, cần tránh tâm lý nôn nóng đạt mục tiêu tăng trưởng cao mà buông lỏng ổn định vĩ mô.

Nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang quay trở lại và mục tiêu 4% cho năm 2017 là không dễ dàng. Khi lạm phát vượt 5%, lãi suất danh nghĩa sẽ phải điều chỉnh tăng, có thể gây ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh và thị trường tài chính, tác động bất lợi đến tăng trưởng kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc VEPR, điểm sáng của kinh tế Việt Nam năm 2017 được kỳ vọng là hoạt động của khu vực doanh nghiệp (DN), đặc biệt khối DN chế biến chế tạo. DN đang có điều kiện phát triển thuận lợi khi Chính phủ mới bộc lộ rõ mối quan tâm trong cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh. Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ trong năm 2016 được kỳ vọng là sẽ giúp giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết cũng như hỗ trợ và phát triển DN, đặc biệt là khối DN tư nhân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cần có thời gian để đạt được sự phối hợp và nhất trí giữa các cơ quan thực thi hai nghị quyết này.

Cùng với đó, kiểm soát chi ngân sách vẫn là một thách thức, đặc biệt đối với các khoản mục chi thường xuyên. Điều này dẫn tới tình trạng thu ngân sách chỉ đủ cho các khoản chi này, do đó Chính phủ buộc phải vay vốn để bù đắp thâm hụt và tiếp tục đầu tư phát triển, khiến mức nợ công ngày càng tăng cao. Do vậy, nhóm chuyên gia VEPR cho rằng cần thực hiện nghiêm túc chính sách tinh giản biên chế, cắt giảm chi thường xuyên và cắt bỏ những khoản hỗ trợ dành cho hoạt động nhờ vào ngân sách như khu vực hội, đoàn thể...

Thận trọng với diễn biến giá dầu, USD

Đánh giá về những tác động từ tình hình thế giới, báo cáo cho rằng kinh tế thế giới đầy bất trắc cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới Việt Nam. Thứ nhất, FED tăng lãi suất cơ bản đồng thời gợi mở khả năng sẽ có 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017. Động thái này không chỉ ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ mà còn ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu với thay đổi rõ rệt nhất là đồng USD lên giá.

Trong khi đó, đồng Việt Nam hiện vẫn đang được neo giữ với USD sẽ có xu hướng tăng giá thực so với các đồng tiền còn lại. Điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu và làm trầm trọng hơn tình trạng thâm hụt cán cân thương mại trong năm tới.

Ngoài ra, Việt Nam có thể phải tăng lãi suất tiền gửi để giúp giữ giá trị đồng VND và giữ tiền trong hệ thống ngân hàng, khi đồng USD tăng giá. Điều này có thể khiến mặt bằng lãi suất tăng, từ đó dẫn tới phản ứng dây chuyền trên thị trường bất động sản, làm giá có thể giảm hoặc tăng chậm hơn dự kiến.

Một vấn đề nữa là việc các nước xuất khẩu dầu đạt được đồng thuận về việc cắt giảm sản lượng khai thác kể từ tháng 1/2017 có thể đẩy giá dầu tăng trở lại. Mặc dù điều này là có lợi cho cán cân ngân sách, nhưng việc giá dầu thô và các mặt hàng năng lượng tăng trở lại có thể tạo ra sức ép lên lạm phát trong nước.

Cuối cùng, TS. Nguyễn Đức Thành lưu ý ảnh hưởng của việc Donald Trump phản đối ký kết TPP, có thể khiến làn sóng FDI vào Việt Nam suy giảm. Điều này có thể gây ra một số hệ lụy nhất định, đòi hỏi sự cải cách tốt hơn điều kiện kinh doanh và năng lực sản xuất trong nước, nâng cao sức cạnh tranh, nhằm duy trì động lực tăng trưởng cho Việt Nam./.

H.Y

H.Y

Đọc thêm

Novaland dự kiến dùng hơn 8.000 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu để xử lý nợ

Novaland dự kiến dùng hơn 8.000 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu để xử lý nợ

(TBTCO) - Novaland dự kiến thu về hơn 8.000 tỷ đồng từ đợt chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Toàn bộ số tiền này được doanh nghiệp dự kiến phân bổ để thanh toán các khoản nợ, nghĩa vụ tài chính và khoản phải trả quá hạn của công ty mẹ cùng hai công ty con.
Chênh lệch lợi nhuận lớn sau mùa soát xét bán niên

Chênh lệch lợi nhuận lớn sau mùa soát xét bán niên

(TBTCO) - Sau soát xét, lợi nhuận bán niên của không ít doanh nghiệp thay đổi đáng kể so với số liệu tự lập. Đằng sau khoảng chênh là câu chuyện về dự phòng, ghi nhận doanh thu, chi phí và cách xử lý các bút toán kế toán.
SABECO kết nối thương hiệu với trải nghiệm ẩm thực địa phương

SABECO kết nối thương hiệu với trải nghiệm ẩm thực địa phương

(TBTCO) - Trong bối cảnh nhu cầu thưởng thức ngày càng đa dạng, việc bổ sung những quy cách dung tích phù hợp đang giúp doanh nghiệp đồ uống mở rộng lựa chọn cho người tiêu dùng. Bia Saigon Export Premium phiên bản 250ml là một bước đi theo hướng này, với trải nghiệm thực tế được giới thiệu tại Festival Biển Khánh Hòa 2026.
Nhiều doanh nghiệp đã cán đích kế hoạch năm

Nhiều doanh nghiệp đã cán đích kế hoạch năm

(TBTCO) - Diễn biến thuận lợi của giá hàng hóa cùng những khoản thu nhập đột biến đã giúp không ít doanh nghiệp sớm cán đích khi mới đi qua nửa chặng đường của năm 2026.
Tiếp sức cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh phát triển

Tiếp sức cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh phát triển

(TBTCO) - Doanh nghiệp và hộ kinh doanh đánh giá, chính sách giảm thuế từ đầu năm đến nay đã tiếp sức doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh có thêm nguồn lực để phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.
Hải quan rà soát kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2026

Hải quan rà soát kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2026

(TBTCO) - Cục Hải quan ban hành Công văn số 20227/CHQ-KT yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành triển khai thực hiện Thông tư số 104/2026/TT-BTC (ngày 17/7/2026) của Bộ Tài chính về phân cấp thẩm quyền và quy trình kiểm tra chuyên ngành trong một số lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.
Mở dư địa để kinh tế tư nhân và hợp tác xã cùng bứt phá tăng trưởng

Mở dư địa để kinh tế tư nhân và hợp tác xã cùng bứt phá tăng trưởng

(TBTCO) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, Việt Nam cần khơi dậy sức mạnh liên kết giữa doanh nghiệp và hợp tác xã. Theo các chuyên gia, khi doanh nghiệp dẫn dắt chuỗi giá trị, hợp tác xã tổ chức sản xuất và thể chế được hoàn thiện, dư địa tăng trưởng mới sẽ được mở ra.
Bộ Tài chính đề nghị bổ sung, làm rõ đề xuất phương án giá dịch vụ hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Bộ Tài chính đề nghị bổ sung, làm rõ đề xuất phương án giá dịch vụ hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành

(TBTCO) - Mức giá dịch vụ phục vụ hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến là 90.909 đồng/hành khách đối với chuyến bay nội địa và 25 USD/hành khách đối với chuyến bay quốc tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều