Tận dụng "sân chơi" UKVFTA để thâm nhập thị trường Anh

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, bất chấp khó khăn từ đại dịch, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh năm 2021 sẽ tăng trưởng mạnh, nhất là khi Hiệp định thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực đầy đủ từ ngày 1/5/2021.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đánh giá, với UKVFTA hầu hết các sản phẩm hàng hóa Việt nhập khẩu vào Anh đều được miễn thuế ngay lập tức hoặc theo lộ trình giảm thuế khá nhanh.

Các DN nên tra cứu Biểu thuế nhập khẩu của Anh (UKGT) trên đường link https://www.gov.uk/guidance/tariffs-on-goods-imported-into-the-uk để xác định xem sản phẩm của mình có được miễn thuế nhập khẩu vào Anh hay không, và đánh giá mức độ cạnh tranh của mình so với các đối thủ đến từ các nước khác.

Trong đó, đa số các mặt hàng thế mạnh của nước ta được miễn thuế nhập khẩu không hạn ngạch ngay lập tức như: cà phê, chôm chôm, xoài, vải nhãn, thanh long, dừa, tôm, cá ngừ, cá xay, gạo thơm, tinh bột sắn và một số nông sản khác cũng được miễn thuế theo hạn ngạch. Bên cạnh đó, các sản phẩm công nghiệp được miễn thuế ngay gồm: túi xách, ví, cặp, vali, giày bảo hộ và giày thể thao, hàng dệt may.

Hơn thế nữa, UKVFTA còn tạo lập lợi thế cạnh tranh cho nhiều sản phẩm Việt Nam như đã nêu với các sản phẩm cùng loại đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Brazil…

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị, để tận dụng được các ưu đãi từ UKVFTA, doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu chất lượng và quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn EU hoặc tiêu chuẩn UK. Ngoài ra, doanh nghiệp nên có website chuyên nghiệp bằng tiếng Anh để có thể tiếp cận các nhà nhập khẩu Anh.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin truyền thông hiện đại càng trở nên quan trọng. Do đó, nếu không có khả năng tham gia các cuộc họp trực tuyến bằng tiếng Anh một cách chuyên nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam sẽ để lỡ nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường này. Đồng thời, các doanh nghiệp nên tích cực tham dự các hội chợ, triển lãm thương mại quốc tế chuyên ngành, để giới thiệu sản phẩm mẫu cũng là một phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả…

Khi nào nhà xuất khẩu được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa?

Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa (XXHH) trong UKVFTA. Theo đó, nhà xuất khẩu sẽ được tự chứng nhận XXHH đối với lô hàng không quá 6.000 EUR.

xk

Nhiều mặt hàng thế mạnh của nước ta được ưu đãi thuế quan tại UKVFTA. Ảnh: TL

Thông tư quy định rõ về cách xác định XXHH: xuất xứ thuần túy và xuất xứ không thuần túy. Hàng hóa được coi là có xuất xứ tại các nước thành viên xuất khẩu khi được sản xuất từ nguyên liệu có xuất xứ tại các nước thành viên khác hoặc tại EU, với điều kiện công đoạn gia công, chế biến được thực hiện tại nước thành viên xuất khẩu vượt quá công đoạn gia công, chế biến đơn giản.

Đặc biệt theo thông tư, nguyên liệu có xuất xứ từ một nước ASEAN đã ký hiệp định thương mại với Anh phù hợp với quy định sẽ được coi như nguyên liệu có xuất xứ từ Việt Nam khi tham gia vào quá trình gia công hoặc sản xuất sản phẩm mực nang và mực ống đã chế biến hoặc bảo quản, bạch tuộc đã chế biến hoặc bảo quản.

Bên cạnh đó, thông tư quy định, hàng hóa khai báo nhập khẩu vào nước thành viên được coi là giữ nguyên xuất xứ ban đầu với điều kiện hàng hóa trong quá trình vận chuyển hoặc lưu kho không bị thay đổi hoặc trải qua công đoạn gia công làm thay đổi hàng hóa… Trong trường hợp nghi ngờ hàng hóa bị thay đổi xuất xứ, nước nhập khẩu sẽ yêu cầu người khai hải quan cung cấp bằng chứng của việc tuân thủ, dưới bất kỳ hình thức nào.

Trường hợp hàng hóa có xuất xứ gửi đi triển lãm tại nước không phải thành viên của UKVFTA và được bán sau khi triển lãm, sau đó nhập khẩu vào nước thành viên, hàng hóa được hưởng ưu đãi tại thời điểm nhập khẩu theo quy định của UKVFTA với điều kiện chứng minh được với cơ quan hải quan nước nhập khẩu…/.

Tố Uyên