robocon

Ban tổ chức, Hội đồng ra đề và BGK trả lời câu hỏi của báo chí và đại diện các trường về các nội dung của cuộc thi.

Sáng ngày 9/1, tại Đài Truyền hình Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo về cuộc thi Robocon 2018 do Đài tổ chức.

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam đến nay đã bước sang năm thứ 17, là cuộc thi dành cho sinh viên ngành kỹ thuật các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc. Đây là sân chơi trí tuệ, khuyến khích khả năng sáng tạo của các bạn trẻ yêu khoa học kỹ thuật, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp tự động hóa Việt Nam.

Lấy ý tưởng từ một trò chơi dân gian quen thuộc của Việt Nam, chủ đề luật thi ABU Robocon 2018 có tên gọi “Ném còn”. Chia sẻ với báo chí, Ban tổ chức cho biết, chủ đề cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới về kỹ thuật, đòi hỏi các đội thiết kế Robot phải hội tụ các yếu tố thông minh về kỹ thuật, độ chính xác, sự khéo léo và thiết kế những quả còn độc đáo, rực rỡ mang màu sắc, dấu ấn riêng của từng đội.

Cụ thể hơn, năm nay mỗi đội sinh viên sẽ phải thiết kế robot bằng tay và robot tự động. Quả còn do mỗi đội tự thiết kế. Cách thức ném còn mỗi đội có thể sáng tạo trong khuôn khổ cuộc thi. Sân đấu năm nay được thiết kế đơn giản, với 3 cột còn, có điểm tập trung để khán giả có thể theo dõi được kết quả thi đấu một cách rõ ràng.

Vòng loại Khu vực, miền Bắc diễn ra từ ngày 2/4 - 6/4/2018, miền Nam diễn ra từ ngày 7/4 - 8/4/2018. Vòng chung kết toàn quốc từ ngày 8/5 - 13/5/2018 tại Vĩnh Phúc. Chung kết cuộc thi ABU Robocon 2018 sẽ diễn ra vào ngày 26/8/2018 tại Ninh Bình./.

Tin và ảnh: Tú Minh