Lương sếp ngân hàng nữ ngày càng kém so với sếp nam

Ảnh: Thepolitical.com

Năm ngoái, mức thu nhập trung bình của nữ giới ở các vị trí cao cấp trong các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ ước đạt 5,6 triệu USD, bao gồm cả tiền lương, thưởng và cổ phiếu. Mức thu nhập này là rất lớn, tuy nhiên, chỉ tương đương với 78% mức thu nhập trung bình 7,2 triệu USD của nam giới ở các vị trí tương đương.

Số lượng nữ giới nắm giữ các vị trí cao trong ngân hàng cũng rất ít ỏi. Trong số 24 ngân hàng lớn nhất, chỉ có 11 trong 129 vị trí với mức lương cao nhất trong năm ngoái là nữ giới, với tổng thu nhập 62 triệu USD. Trong khi đó, tổng thu nhập của các nhà điều hành cao cấp nam giới lên tới 842 triệu USD.

Trong tất cả các ngành và lĩnh vực, mức thu nhập trung bình của nữ giới chỉ tương đương với 77% của nam giới, theo số liệu thống kê dân số năm 2012 – số liệu cập nhật nhất của chính phủ về thu nhập theo giới.

Tạp chí Fotune đã phân tích số liệu ủy quyền thu nhập của các giám đốc điều hành và giám đốc tài chính của 30 ngân hàng lớn mà các ngân hàng này được yêu cầu công bố, hoặc ít nhất 3 vị trí có mức thu nhập cao nhất.

Tổng thống Obama gần đây đã nhấn mạnh lời kêu gọi cho sự bình đằng về thu nhập cho nữ giới. Và thực tế, cũng có một đạo luật quy định vấn đề này. Nhưng, e rằng sẽ không có nhiều nhà vận động đi kêu gọi tăng thu nhập cho những lãnh đạo nữ giới giữ vị trí cao cấp trong ngành tài chính. Tuy nhiên, khoảng cách về thu nhập này đã cho thấy một sự bất bình đẳng.

KeyCorp - ngân hàng lớn duy nhất có giám đốc điều hành là nữ, bà Beth Mooney. Tiền lương của bà trong năm 2013 là 7,5 triệu USD, vẫn thấp hơn mức thu nhập trung bình 11,8 triệu USD của các giám đốc điều hành của các ngân hàng khác, mặc dù cổ phiếu của ngân hàng này tăng tới 59% trong năm 2013, mức tốt nhất trong số các ngân hàng lớn.

Trong số các chủ tịch ngân hàng ở Mỹ, chỉ có 2 người là nữ giới với mức thu nhập trung bình 4,2 triệu USD trong năm 2013. Trong khi đó, mức thu nhập của những chủ tịch nam giới là 6,2 tiệu USD.

Thậm chí, nhiều vị trí cao cấp mà nữ giới đang nắm giữ không thể lọt vào danh sách những người được trả lương cao nhất trong ngành ngân hàng. Ví dụ, phó chủ tịch của ngân hàng New York Mellon, bà Karen Peetz, mặc dù được xếp hạng là người phụ nữ quyền lực nhất trong ngành ngân hàng.

Ngân hàng New York vừa đưa ra danh sách 3 nhà lãnh đạo được trả lương cao nhất, và tất cả đều là nam giới./.

Mai Linh (Theo CNN Money)