SBV

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: TL

Trước đó, từ đầu năm, NHNN đã định hướng điều hành tỷ giá tăng không quá 2%. Tuy nhiên, diễn biến kinh tế thế giới từ đầu năm đã xuất hiện nhiều yếu tố mang tính đột biến nằm ngoài dự đoán như việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây một phần do quan hệ cung cầu nhưng chủ yếu vẫn do các yếu tố chính trị tạo ra; sự cộng hưởng của việc FED dự kiến tăng lãi suất, sự suy thoái của kinh tế Châu Âu và cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp đã làm cho đồng USD tăng giá cao hơn nhiều so với dự kiến.

Trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã phải điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức điều chỉnh là 2% tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD vào ngày 7/1 và lên mức 21.673 VND/USD vào ngày 7/5.

Tuy nhiên, với việc đồng Nhân dân tệ (CNY) được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11/8/2015, là mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm. Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng CNY sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam.

Vì vậy, theo NHNN, để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, NHNN ban hành Quyết định số 1595/QĐ-NHNN ngày 11/8/2015 quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép.

Theo đó, biên độ tỷ giá giữa Đồng Việt Nam và Đô la Mỹ được điều chỉnh tăng từ +/-1% lên +/-2%. Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD.

NHNN tiếp tục khẳng định, trong thời gian tới, NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong biên độ quy định, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.

Ngày 11/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã tuyên bố tăng tỷ giá trung bình USD-CNY (cố định) từ 6,1162 lên 6,2298, một đợt giảm giá ngay lập tức gần 2%. Trong một công bố và hỏi đáp trên trang tin điện tử của PBoC, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết động thái này là sự đợt điều chỉnh một lần và là một phần của việc cải cách cơ chế xác định tỷ giá được mong chờ từ lâu.

Việc điều chỉnh chủ yếu vào việc đồng USD mạnh và thực tế tỷ giá thực sự của đồng nhân dân tệ tăng rất nhiều. Trong bối cảnh đó, ngân hàng trung ương này nhận thấy việc cố định tỷ giá USD-CNY đã đi xa khỏi tỷ giá giao ngay trong một thời gian rất dài, làm yếu đi cơ chế tham chiếu của tỷ giá USD-CNY. PboC tin rằng đã tới lúc cơ chế xác định tỷ giá phải được định hướng theo thị trường nhiều hơn nhằm phản ánh tốt hơn cung cầu thị trường.

H.Y