Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ ghi nhận mức lỗ kỷ lục
Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ dự kiến vẫn tăng lãi suất trong năm 2023 (Ảnh: T.L)

Trong số các khoản lỗ, ngân hàng đã mất tới 131 tỷ franc đối với các vị thế ngoại tệ và 1 tỷ franc đối với các vị thế nội tệ khi đồng franc Thụy Sĩ tăng giá.

Do tình trạng thua lỗ lớn nói trên, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ không thực hiện các khoản thanh toán thông thường cho chính phủ Thụy Sĩ và các quốc gia thành viên, đồng thời các khoản thanh toán cho các cổ đông cũng sẽ bị ảnh hưởng. Năm 2021, ngân hàng báo lãi 26 tỷ franc.

Kể từ tháng 6/2022, đồng franc Thụy Sĩ đã giao dịch ở mức trên 1 euro, mức mà trước đó nó chỉ chạm nhẹ vào năm 2015 sau khi loại bỏ tỷ giá 1/1,2 đối với đồng tiền chung của EU.

Thụy Sĩ vốn có lịch sử cố gắng kiềm chế sức mạnh của đồng franc vì nền kinh tế nặng về xuất khẩu, mặc dù các nhà phân tích lập luận rằng các doanh nghiệp nước này vẫn có thể duy trì khả năng cạnh tranh bất chấp đồng franc tăng giá do lạm phát khu vực đồng euro.

Vào tháng 12/2022, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm, lên 1%. Đó là một bước đi để chống lại mức lạm phát 3%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng euro hiện vẫn duy trì ở mức trên 10%. Động thái này diễn ra sau đợt tăng lãi suất 0,5% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Karsten Junius, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Thụy Sĩ J. Safra Sarasin, nói với CNBC rằng các khoản lỗ của ngân hàng trung ương Thụy Sĩ sẽ không làm thay đổi chính sách tiền tệ của họ và ông kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lên 2% trong năm 2023./.