Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
Người lao động làm việc trong một nhà máy tại Đức. Ảnh: TL

ECB đã nâng lãi suất kỷ lục 350 điểm cơ bản kể từ tháng 7/2022. Tuy nhiên, ECB sẽ mất nhiều năm để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%, khiến các nhà hoạch định chính sách không có lựa chọn nào khác ngoài việc lại tăng lãi suất trong tháng này và sau đó.

Thống kê cho biết, bên cạnh số liệu thị trường lao động khởi sắc, dữ liệu lạm phát tại châu Âu lại không mấy tích cực. Lạm phát tháng Tư tại Eurozone đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng tăng đầu tiên sau 5 tháng giảm liên tiếp trước đó.

Dữ liệu tháng Tư có thể sẽ thúc đẩy ECB tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách ngày 4/5. Các thị trường nhận định có 80% khả năng ECB tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, trong khi đại đa số các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters cũng dự đoán ECB sẽ thực hiện mức tăng lãi suất trên.

Trong khi đó, Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản sau cuộc họp trong hai ngày 2-3/5 và phát tín hiệu có thể sẽ dừng tăng lãi suất.

Kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng trưởng nhẹ trong quý 1/2023 và số liệu về các khoản vay cho thấy nhu cầu tín dụng giảm mạnh nhất trong một thập kỷ, dấu hiệu về tác động của việc tăng lãi suất đến nền kinh tế.

Sự giảm sút trên có thể trở thành một cuộc khủng hoảng tín dụng, từ đó gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn quá cao và có thể vẫn vượt mục tiêu của ECB, trừ phi có những hành động quyết liệt hơn./.