hải quan

Cán bộ hải quan giải quyết thủ tục cho DN qua phương thức điện tử. Ảnh: Hồng Vy

>> Hải quan ưu tiên thông quan nhanh hàng hóa phục vụ chống dịch Covid-19

>> Hải quan chủ động các kịch bản ứng phó nếu dịch bùng phát

>> Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tích hợp hải quan thông minh

>> Hải quan đồng bộ các giải pháp khơi thông hoạt động xuất nhập khẩu

Với vai trò gác cửa nền kinh tế, ngành Hải quan đã triển khai quyết liệt các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng phương pháp quản lý hải quan hiện đại để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp (DN), nhất là tại các địa phương thực hiện Chỉ thị 16/TT-TTg.

Sự chủ động của ngành Hải quan đến thời điểm này đã phát huy hiệu quả vừa đảm bảo “dòng chảy” thương mại vừa tăng thu ngân sách.

Cụ thể, trong 8 tháng của năm 2021, cơ quan hải quan ước tính làm thủ tục cho lượng hàng hóa đạt kim ngạch 428,82 tỷ USD, tăng mạnh 27,2%; số thu thuế xuất nhập khẩu tính đến ngày 30/8/2021 đạt 256.920 tỷ đồng, bằng 81,56% dự toán được giao, bằng 77,6% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 29,35% so với cùng kỳ năm 2020.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, trong thời gian tới, thách thức đặt ra với ngành Hải quan là làm sao tiếp tục chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, tổ chức thực hiện làm việc “3 tại chỗ” thông quan hàng hóa 24/7 trong trường hợp xấu nhất khi đơn vị hải quan phát sinh F0.

Đứng trước thách thức nêu trên, trước mắt đối với các tỉnh biên giới phía Bắc, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương có giải pháp đàm phán với phía Trung Quốc để thông quan hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản.

Đối với các tỉnh phía Nam, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính dự thảo thông tư quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu chuyển cửa khẩu trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu ùn tắc tại cảng biển nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg./.

Ngọc Linh