Cán bộ, công chức Tổng cục Thuế được đo nhiệt độ trước khi vào làm việc.

Cán bộ, công chức Tổng cục Thuế được đo nhiệt độ trước khi vào làm việc. Ảnh: Nhật Minh

Các cục thuế địa phương như: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… cũng đã thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, đồng thời có các giải pháp thu phù hợp với tình hình dịch bùng phát.

Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K

Ngay sau khi dịch bệnh tái bùng phát, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các vụ, đơn vị tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo công điện của Thủ tướng Chính phủ và của UBND TP. Hà Nội. Tổng cục Thuế yêu cầu các vụ, đơn vị phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện các công tác cần thiết trong phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Đức Huy - Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh, theo khuyến cáo của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế); hạn chế di chuyển đến nơi đông người, đặc biệt là các địa điểm có nguy cơ cao theo thông báo của Bộ Y tế. Trường hợp nếu cán bộ công chức, người lao động có kế hoạch di chuyển, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế theo quy định.

“Trường hợp xuất hiện dịch bệnh hoặc xảy ra lây nhiễm dịch bệnh tại cơ quan, tại nơi cư trú thì báo cáo ngay cho Văn phòng Tổng cục Thuế. Cán bộ, công chức thuế nghiêm túc chấp hành các biện pháp cách ly triệt để, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, không ảnh hưởng tới hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị” - ông Huy nói.

Tìm hiểu của phóng viên tại các cục thuế như: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc cho thấy, các cục thuế này đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục Thuế, của chính quyền địa phương về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tại Cục Thuế TP. Hà Nội, cơ quan thuế đã bố trí người đo nhiệt độ tại cổng ra vào trước khi các cán bộ, công chức vào làm việc; trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang tại bộ phận “một cửa” để người nộp thuế đến làm việc thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Tại Quảng Ninh, ông Hoàng Văn Mạnh - Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, cục thuế đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch tại cơ quan văn phòng cục và các chi cục thuế trực thuộc như: thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế qua mạng để tránh tập trung đông người...

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc, ngay sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát, cũng đã yêu cầu các phòng, chi cục thuế thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; quán triệt đến công chức, viên chức, người lao động không tổ chức đi tham quan du lịch, không tổ chức các lớp tập huấn để đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh; thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế qua mạng intenet, qua điện thoại, qua thư điện tử; khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện để tránh tập trung đông người.

Triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ về thuế

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 có thể lây lan trên diện rộng, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021 được Quốc hội, Chính phủ giao ở mức cao nhất, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Tại buổi họp giao ban công tác thuế tháng 4 và triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã yêu cầu toàn ngành Thuế phải đẩy mạnh tuyên truyền về Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất để doanh nghiệp, người nộp thuế hiểu và làm thủ tục gia hạn.

“Để hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Tổng cục Thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, tiến hành rà soát đối tượng, tổ chức tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của người nộp thuế. Hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế đã được ngành Thuế triển khai trước đây” - ông Nguyễn Đức Huy nói.

Ông Cao Ngọc Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, để đảm bảo tiến độ dự toán, cục thuế đã thực hiện giao chỉ tiêu thu tháng 5/2021 cho các phòng, các chi cục thuế. Đồng thời, đơn vị thường xuyên giám sát, kiểm đếm để phân tích, đánh giá và kịp thời chỉ đạo, xử lý các vướng mắc. “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các yếu tố tác động đến tiến độ thu ngân sách, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời. Cơ quan thuế bám sát việc kê khai của doanh nghiệp, nắm bắt kịp thời các khoản thu phát sinh tháng, quý; đôn đốc nộp vào ngân sách nhà nước các khoản thu đến hạn quyết toán và các khoản phát sinh” - ông Tuấn nói.

Hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế


Cùng với việc tuyên truyền chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn, Tổng cục Thuế cũng đang rà soát, nghiên cứu, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp luật thuế và các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế; triển khai các biện pháp phòng chống gian lận, trốn thuế, chống thất thu và nợ đọng thuế, thực hiện quản lý thuế điện tử. Cùng với đó, cơ quan thuế tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, tạo môi trường thuận lợi, rõ ràng minh bạch cho người nộp thuế.

Nhật Minh - Tố Uyên