Ngày 17/3: Giá dầu thô tiếp tục tăng, gas trở lại đà giảm
Giá gas hôm nay trở lại đà giảm, ghi nhận mức biến động không quá 1% (Ảnh: T.L)

Giá dầu thô tiếp đà tăng sau khi dứt chuỗi giảm 3 ngày

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,04% lên 68,31 USD/thùng vào lúc 5h20 ngày 17/3 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 1,38% lên 74,71 USD/thùng.

Giá dầu tăng 1% trong phiên giao dịch ngày 16/3, dứt đà giảm 3 phiên liên tiếp với báo cáo cho biết Arab Saudi và Nga đã gặp mặt để thảo luận về việc củng cố sự ổn định trên thị trường.

Dầu thô đã phục hồi phần nào từ mức giảm đầu phiên cùng với các chỉ số chứng khoán sau khi các nhà quản lý Thụy Sĩ cam kết hỗ trợ thanh khoản cho Credit Suisse, ngân hàng trước đó đã chứng kiến ​​​​cổ phiếu giảm tới 30%.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1% mức 74,70 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Tây tăng 1,1%, lên mức 68,35 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 16/3, cả hai hợp đồng đã giảm hơn 1 USD/thùng xuống gần mức thấp nhất trong 15 tháng. Vào thứ Tư, lần đầu tiên dầu thô của Mỹ giảm xuống dưới 70 USD/thùng kể từ ngày 20/12/2021.

Giá gas trượt dốc gần 1%

Giá gas hôm nay (17/3) giảm 0,75% xuống 2,51 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2023 vào lúc 9h35 (giờ Việt Nam).

Các hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên đã tìm được chỗ đứng vững chắc vào phiên giao dịch ngày 16/3, chấm dứt chuỗi giảm giá kéo dài hai ngày, khi các nhà giao dịch bỏ qua dự báo dự trữ giảm giá và tập trung vào nhu cầu sưởi ấm vào cuối mùa Đông, cũng như sự hồi sinh đang diễn ra của một cơ sở xuất khẩu quan trọng.

NatGasWeather cho biết, một đợt điều kiện cuối mùa Đông lạnh hơn nhiều so với bình thường dự kiến ​​​​sẽ quét qua khu vực 49 Tiểu bang vùng Hạ từ thứ Bảy (18/3) đến thứ Hai (20/3).

Trong khi đó, sản lượng được giữ ở mức khoảng 98,5 Bcf/ngày, giảm gần 2 Bcf/ngày so với mức cao gần đây. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại East Dailey Analytics cho rằng, điều này là do sự khởi động lại của Freeport LNG. Khối lượng tại nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng này gần đây đã tăng 1 Bcf/ngày khi các cơ sở dần dần làm việc với công suất lên tới 2,38 Bcf/ngày.

Các nhà phân tích của East Daley cho biết, khí đốt đang được chuyển hướng về phía Nam trên các đường ống nội bang của Texas tới Freeport LNG thay vì chảy về phía Đông tới Louisiana.

Trong khi đó, EBW Analytics Group lưu ý rằng, nhu cầu khí đốt LNG hàng ngày đạt gần 13,8 Bcf/ngày trong tuần này, phản ánh sự trở lại của Freeport và đưa mức tiêu thụ tại các cơ sở xuất khẩu của Mỹ trở lại gần mức kỷ lục./.