Giá gas hôm nay ngày 21/5/2024: Tăng cao nhất từ đầu năm
Giá gas hôm nay tăng 0,33%% ở mức 2,72 USD/mmBTU. Ảnh tư liệu

Giá gas giao dịch ở mức 2,72 USD/mmBTU

Mở cửa phiên giao dịch sáng 21/5, giá gas tại thị trường thế giới tăng 0,33% ở mức 2,72 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024.

Sóng nhiệt ở một số khu vực châu Á và dự báo nhiệt độ trên trung bình ở Đông Nam Á và Trung Quốc trong những tuần tới đã thúc đẩy giới đầu tư mua LNG giao ngay nhiều hơn, khiến giá khí đốt giao ngay ở châu Á trong tuần vừa qua lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 1.

Giá LNG giao ngay trung bình tới Đông Bắc Á giao tháng 7 đã tăng trong tuần trước lên 10,90 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu), theo ước tính từ các nguồn tin trong ngành được Reuters trích dẫn.

Giá LNG giao ngay trung bình tuần vừa qua ở châu Á cao hơn mức trung bình của tuần trước đó là 10,50 USD/MMBtu và là mức cao nhất kể từ ngày 5/1/2024.

Tại châu Âu, hợp đồng tương lai TTF của Hà Lan, chuẩn cho giao dịch khí đốt của châu Âu, được hỗ trợ bởi nhiệt độ trên mức trung bình ở một số khu vực ở Tây Âu, kế hoạch bảo trì sắp tới tại mỏ khí Troll khổng lồ ngoài khơi Na Uy và sự suy giảm sản lượng điện gió.

Vào cuối tháng trước, các nhà quản lý danh mục đầu tư đã tăng đặt cược giá lên cho khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu lên mức cao nhất trong sáu tháng, dự kiến ​​sẽ tiếp tục biến động khi châu Âu hiện đang bắt đầu dự trữ nguồn cung cho mùa đông tới.

Giới quan sát lo ngại rằng, tình trạng gián đoạn bất ngờ ở Na Uy trong mùa hè, nhu cầu khí đốt tự nhiên cao hơn ở châu Á và việc chấm dứt thỏa thuận vận chuyển khí đốt qua đường ống của Nga trung chuyển qua Ukraine vào cuối năm 2024 có thể làm giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu và đẩy giá tăng.

Giá dầu thô Brent ổn định ở 83,66 USD/thùng

Giá dầu thô giảm gần 1% trong phiên giao dịch ngày 20/5 vì các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ đang chờ đợi thêm các tín hiệu cho thấy lạm phát giảm trước khi ngân hàng trung ương bắt đầu hạ lãi suất.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 0,3% xuống 83,71 USD và giá dầu WTI giảm 0,3% xuống 79,8 USD/thùng.

Như vậy, chênh lệch giữa dầu Brent so với WTI ở gần mức thấp nhất kể từ tháng 3 trong ngày thứ ba liên tiếp. Mức chênh lệch ít hơn khiến các công ty năng lượng gửi tàu đến Mỹ để nhận hàng thô cho xuất khẩu sẽ ít sinh lời hơn. Điều đó khiến Mỹ phải tiêu thụ hoặc dự trữ nhiều dầu hơn.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/5, giá dầu thô gần như đi ngang, Tại thời điểm 7h25 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent ổn định ở 83,66 USD/thùng trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm gần 0,1% xuống 79,23 USD./.