Ngày 4/3: Giá dầu thô và gas đồng loạt tăng tăng vào phiên đầu tuần
Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay. Ảnh: T.L

Giá dầu thô tăng nhẹ

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay (4/3) sau khi các thành viên OPEC+ do Arab Saudi và Nga dẫn đầu đã đồng ý gia hạn thoả thuận giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày trong quý II/2024 vào Chủ nhật (3/3), hỗ trợ thêm cho thị trường trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và sản lượng tăng bên ngoài nhóm.

Tại thời điểm 7h30 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent tăng 0,42% lên 83,81 USD/thùng, và giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,24% lên 80,17 USD. Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, cả hai loại dầu đều tăng khoảng 2%. Và lần lượt tăng khoảng 2,4% và hơn 4,5% trong tuần trước.

Arab Saudi, nhà lãnh đạo trên thực tế của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), cho biết họ sẽ gia hạn mức giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6, đưa sản lượng của họ ở mức khoảng 9 triệu thùng/ngày.

Nga, quốc gia dẫn đầu các đồng minh của OPEC được gọi chung là OPE, sẽ giảm sản lượng và xuất khẩu dầu thêm 471.000 thùng/ngày trong quý II. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đưa ra số liệu mới cho thấy việc cắt sản xuất sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong biện pháp này.

Thị trường dầu đã tìm thấy sự hỗ trợ trong năm 2024, từ căng thẳng địa chính trị gia tăng và các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận tải biển ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, lo ngại về tăng trưởng kinh tế đã gây áp lực lên hàng hoá.

Mặc dù OPEC+ được nhiều người kỳ vọng sẽ duy trì thỏa thuận giảm sản lượng, thông báo của Nga có thể kéo giá lên cao hơn nữa.

Giá gas đảo chiều tăng

Giá gas hôm nay (4/3) tăng 3,32%, lên mức 1,9 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2024 vào lúc 7h35 (giờ Việt Nam).

Nhu cầu toàn cầu về khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) được dự đoán sẽ tăng hơn 50% vào năm 2040, do quá trình chuyển đổi từ than sang khí đốt công nghiệp tăng tốc ở Trung Quốc, các nước Nam Á và Đông Nam Á sử dụng nhiều LNG hơn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của họ.

Thương mại LNG toàn cầu đạt 404 triệu tấn vào năm 2023, tăng từ 397 triệu tấn vào năm 2022, với nguồn cung LNG hạn chế đã hạn chế tăng trưởng trong khi vẫn giữ giá và biến động giá trên mức trung bình lịch sử. Theo ước tính mới nhất của ngành, nhu cầu về khí đốt tự nhiên đã đạt đỉnh ở một số khu vực nhưng vẫn tiếp tục tăng trên toàn cầu, với nhu cầu LNG dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 625 - 685 triệu tấn/năm vào năm 2040.

Trong thập kỷ tới, sản lượng khí đốt trong nước giảm ở các khu vực Nam Á và Đông Nam Á có thể khiến nhu cầu về LNG tăng cao do các nền kinh tế này ngày càng cần nhiên liệu cho các nhà máy điện hoặc ngành công nghiệp chạy bằng khí đốt. Tuy nhiên, các nước ở Nam Á và Đông Nam Á sẽ cần đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng nhập khẩu khí đốt./.