Nghiên cứu trình sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào năm 2025

Minh Anh
(TBTCO) - Có ý kiến kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ đã có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lộ trình xây dựng Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật vào tháng 5/2025, trình Quốc hội cho ý kiến lần 1 vào tháng 10/2025 và trình Quốc hội thông qua vào tháng 5/2026.
aa

Nuôi 2 người phụ thuộc, thu nhập đến 22 triệu đồng chưa phải nộp thuế

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện hành, khi thực hiện nghĩa vụ thuế TNCN đối với khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công, cá nhân được trừ ra khỏi thu nhập chịu thuế các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, mức giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định… số còn lại mới là thu nhập làm căn cứ tính thuế TNCN. Theo đó, cá nhân phát sinh thu nhập chịu thuế thì mới phải nộp thuế theo quy định.

Nghiên cứu trình sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào năm 2025
Chứng minh người phụ thuộc khi nộp thuế thu nhập cá nhân. Ảnh TL

Luật Thuế TNCN (áp dụng từ 1/1/2009) quy định mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng (48 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng.

Hiện đã nâng mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN đã góp phần giảm bớt nghĩa vụ cho người nộp thuế, số thuế phải nộp được giảm cho mọi đối tượng đang nộp thuế TNCN.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN số 26/2012/QH13 (áp dụng từ 1/7/2013) quy định mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng. Ngày 02/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN (áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020).

Theo đó, nâng mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng. Việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN đã góp phần giảm bớt nghĩa vụ cho người nộp thuế, số thuế phải nộp được giảm cho mọi đối tượng đang nộp thuế TNCN.

Với mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế hiện nay là 11 triệu đồng/tháng và cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng, người có thu nhập từ tiền lương, tiền công ở mức đến 17 triệu đồng/tháng (nếu có 1 người phụ thuộc) hay mức đến 22 triệu đồng/tháng (nếu có 2 người phụ thuộc) sau khi trừ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... thì chưa phải nộp thuế TNCN.

Thuế TNCN điều tiết vào thu nhập của cá nhân. Việc thực hiện chính sách thuế TNCN có vai trò rất quan trọng để triển khai chính sách phân phối lại theo từng giai đoạn phát triển của đời sống kinh tế - xã hội. Cùng với các nguồn thu khác, nguồn thu từ thuế TNCN đã tạo nên quỹ ngân sách nhà nước để đáp ứng rất nhiều các nhu cầu chi cho đầu tư phát triển, an ninh quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Theo dõi sát diễn biến CPI để chủ động đề xuất theo quy định

Trong giai đoạn vừa qua, xuất phát từ tình hình thực tiễn, bên cạnh việc nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét việc điều chỉnh quy định về mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp, Bộ Tài chính cũng đã tiến hành rà soát, thu thập kinh nghiệm quốc tế và từ điều kiện, tình hình thực tế chính sách thuế TNCN hiện nay.

Đã giảm bớt nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế
Đã giảm bớt nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế. Ảnh TL

Trên cơ sở đó, nghiên cứu việc sửa đổi các quy định khác như ngưỡng thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ kinh doanh; các mức thuế suất lũy tiến từng phần và mức độ giãn cách giữa các mức thuế khi tính toán nghĩa vụ thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công; chính sách ưu đãi đối với nhân lực trình độ cao; hay chính sách thuế đối với các khoản thu nhập mới phát sinh;... khi trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Thuế TNCN.

Theo đó, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất, thì sẽ xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động của giá cả áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Hiện nay, triển khai thực hiện các nội dung tại Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV theo Kết luận số 19- KL/TW ngày 14/10/2021 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 ngày 01/11/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời với việc triển khai Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021- 2030, Bộ Tài chính đã tiến hành rà soát tổng thể các luật về thuế, báo cáo Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trên cơ sở đó, trong thời gian tới sẽ báo cáo Quốc hội xem xét quyết định việc sửa đổi, bổ sung các luật về thuế, bám sát các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước liên quan đến việc đổi mới cơ chế, chính sách về tài chính, ngân sách nhà nước, hướng tới mục tiêu cải cách, xây dựng hệ thống thuế đồng bộ, có cơ cấu bền vững, huy động hợp lý các nguồn lực cho ngân sách nhà nước; phù hợp thông lệ quốc tế, khắc phục những vướng mắc của các luật thuế hiện hành và tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân; nâng cao tính minh bạch của môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đối với Luật Thuế TNCN, ngày 16/3/2023 Chính phủ đã có Báo cáo số 71/BC-CP gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 81/KHUBTVQH15 ngày 5/11/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó có nội dung Báo cáo nghiên cứu, rà soát Luật Thuế TNCN và lộ trình xây dựng Luật Thuế TNCN (sửa đổi) theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (dự kiến trình Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng Luật vào tháng 5/2025, trình Quốc hội cho ý kiến lần 1 vào tháng 10/2025 và trình Quốc hội thông qua vào tháng 5/2026).

Tại buổi họp báo quý gần đây của Bộ Tài chính, phóng viên đặt câu hỏi về việc Bộ Tài chính có xem xét tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế TNCN hay không? Ông Trương Bá Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đã có báo cáo Chính phủ liên quan đến việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế. Về nguyên tắc, thẩm quyền điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật Thuế TNCN hiện hành./.

Theo ông Trương Bá Tuấn, Luật Thuế TNCN quy định chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành, hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Qua theo dõi chỉ số giá tiêu dùng từ năm 2020 đến nay, mức giảm trừ chưa biến động đến mức 20%, nên thời gian tới Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi diễn biến của chỉ số này để chủ động đề xuất theo quy định.

Bộ Tài chính được Chính phủ giao rà soát tổng thể các luật thuế. Luật Thuế TNCN sẽ sửa đổi vào năm 2025 theo đúng lộ trình đã báo cáo Chính phủ và được Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.

Minh Anh

Đọc thêm

Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực VIII: Chủ động nguồn lực dự trữ, sẵn sàng phụng sự nhân dân

Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực VIII: Chủ động nguồn lực dự trữ, sẵn sàng phụng sự nhân dân

(TBTCO) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực VIII đã hoàn thành nhiệm vụ mua nhập kho gạo dự trữ quốc gia cùng hàng ngàn thiết bị cứu hộ. Nhờ tinh thần chủ động, kỷ cương và sáng tạo, đơn vị không chỉ củng cố vững chắc "kho lương quốc gia", mà còn sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai, cứu trợ khẩn cấp trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
Bộ Tài chính thay thế 2 thủ tục hành chính trong giải quyết thuế quốc tế và giao dịch liên kết

Bộ Tài chính thay thế 2 thủ tục hành chính trong giải quyết thuế quốc tế và giao dịch liên kết

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1911/QĐ-BTC công bố 2 thủ tục hành chính được thay thế trong lĩnh vực quản lý thuế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính.
Không để nguồn lực quốc gia bị “đóng băng”

Không để nguồn lực quốc gia bị “đóng băng”

(TBTCO) - TS. Nguyễn Quốc Việt - Trưởng nhóm Nghiên cứu vĩ mô, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, cùng với việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng, cần khơi thông nguồn lực, điều chuyển vốn kịp thời tới các dự án hiệu quả, bảo đảm mỗi đồng vốn ngân sách đều tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế.
Địa phương tăng tốc hiện thực hóa cơ chế đặc thù

Địa phương tăng tốc hiện thực hóa cơ chế đặc thù

(TBTCO) - Nghị quyết 31/NQ-CP của Chính phủ mở ra cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính. Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, nhiều địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, ban hành văn bản chỉ đạo, rà soát, xây dựng phương án xử lý, từng bước đưa cơ chế mới vào thực tiễn với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ xử lý khối tài sản còn tồn đọng.
Gỡ "nghẽn thực thi", quyết tâm đẩy nhanh dòng vốn vào khoa học công nghệ

Gỡ "nghẽn thực thi", quyết tâm đẩy nhanh dòng vốn vào khoa học công nghệ

(TBTCO) - Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, nâng cao năng lực thực thi để giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2026 cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đây là bước đi cho thấy quyết tâm đưa nguồn lực đã được bố trí nhanh chóng chuyển hóa thành những giá trị thực chất cho nền kinh tế.
Không chỉ sắp xếp, tái cơ cấu để doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt tăng trưởng

Không chỉ sắp xếp, tái cơ cấu để doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt tăng trưởng

(TBTCO) - Số lượng doanh nghiệp Nhà nước đã giảm từ hơn 12.000 xuống còn 695, song quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa và thoái vốn vẫn còn nhiều "điểm nghẽn". Nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu không phải chỉ sắp xếp, "dọn dẹp" hay bán vốn, mà là nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh và vai trò dẫn dắt tăng trưởng của doanh nghiệp nhà nước.
Quy định về tổ chức bồi dưỡng và cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

Quy định về tổ chức bồi dưỡng và cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 101/2026/TT-BTC quy định về tổ chức bồi dưỡng và cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.
Khẳng định vai trò điểm tựa an sinh nơi vùng cao Tây Bắc

Khẳng định vai trò điểm tựa an sinh nơi vùng cao Tây Bắc

(TBTCO) - Nằm trên địa bàn miền núi có địa hình chia cắt phức tạp và thời tiết khắc nghiệt, Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực V đã trải qua 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều khó khăn về nhân lực lẫn địa lý. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao và quy trình quản lý khoa học, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiều chỉ tiêu kế hoạch được giao, khẳng định vai trò điểm tựa an sinh xã hội tại các tỉnh vùng cao Tây Bắc.
Xem thêm