Anh Lê Bá Nghệ (bên phải) kiểm tra công tác bảo quản hàng dự trữ.

Anh Lê Bá Nghệ (bên phải) kiểm tra công tác bảo quản hàng dự trữ.

Lấy niềm vui của người dân khi nhận hàng hỗ trợ làm động lực

Sinh ra ở xóm nghèo thuộc xã Đông Vĩnh (nay là phường Đông Vĩnh), thành phố Vinh trong gia đình bố mẹ đều là công nhân, anh Nghệ lớn lên trong gian khó và sự khắc nghiệt của dải đất Miền Trung. Chính điều này đã tạo nên những phẩm chất ngấm sâu vào máu thịt của anh đó là sự chất phác, tận tụy, chịu khó, đầy trách nhiệm trong công việc, cũng là điển hình của người làm công tác dự trữ, những “chiến sỹ thầm lặng” trên mặt trận “tích cốc phòng cơ”.

Với 59 tuổi đời, 36 năm trong nghề dự trữ, trải qua nhiều cương vị và đơn vị công tác, dù ở công việc, cương vị nào anh Nghệ cũng luôn nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Là người lãnh đạo Chi cục DTNN Nam Hà Tĩnh, đơn vị đóng trên địa bàn 3 huyện của tỉnh Hà Tĩnh, nơi mảnh đất “chỉ gió bão là tốt tươi như cỏ” với 5 vùng kho dự trữ, các kho cách xa nhau và cách xa văn phòng Cục nhưng anh luôn là người quyết liệt và kiên trì trong xử lý các tình huống phát sinh khi chỉ đạo, điều hành công việc.

Anh chia sẻ: Người làm công tác dự trữ luôn có những thiệt thòi, hy sinh mà nếu không phải người trong nghề khó mà hiểu được. Đó là những lúc anh và các đồng nghiệp lao vào trong bão lũ lịch sử (năm 2010, 2020), trực tiếp đến các kho dự trữ mặc cho những rủi ro, nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Anh cùng mọi người phải dầm mình trong mưa, bão, quyết tâm bám trụ, chống chọi với nước lũ, kịp thời ứng cứu hàng dự trữ quốc gia (DTQG) khỏi nguy cơ xâm hại của nước lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ dữ gây ra đối với nguồn lực DTQG. Hay những lần giáp Tết chuyển gạo lên cấp phát cho đồng bào vùng cao, có năm khi cấp phát xong mới hay cũng đã đến ngày 30 Tết. Nhưng anh Nghệ cũng như các đồng nghiệp luôn lấy nụ cười, niềm vui của đồng bào, các em học sinh vùng cao, vùng khó khăn khi nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước làm niềm vui cho bản thân, để càng quyết tâm làm tốt hơn nhiệm vụ. Tình yêu với nghề cũng lớn dần lên từ trong những việc làm bình dị mà ý nghĩa đó.

Vẹn nguyên nhiệt huyết, say mê với nghề

Gặp anh, ấn tượng đầu tiên là tác phong nhanh nhẹn, nói chuyện cởi mở chân tình. Anh là người “miệng nói tay làm, tai lắng nghe”, thường xuyên lặn lội xuống các kho dự trữ. Hình ảnh anh trong mắt đồng nghiệp là người Chi cục trưởng năng động, giản dị, luôn xắn tay cùng anh em trực tiếp làm việc trong kho cũng như khuôn viên cơ quan, đơn vị. Là người nhiệt huyết, say mê trong công việc nên anh thường tranh thủ giải quyết, nghiên cứu công việc ngoài giờ, đối với anh việc chưa xong thì chưa thể nghỉ ngơi. Anh đã đưa các phong trào thi đua ở đơn vị phát triển mạnh mẽ, thường xuyên đạt hiệu quả cao, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong toàn Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh. Điển hình như trong phong trào thi đua Xây dựng vùng kho dự trữ an toàn, xanh, sạch, đẹp, Chi cục DTNN Nam Hà Tĩnh là đơn vị tiên phong, đã hoàn thành tiêu chí vùng kho, ngăn kho kiểu mẫu với quy mô toàn diện. Hiệu quả thu được từ phong trào này không chỉ là tính về kinh tế mà quan trọng hơn là đảm bảo an toàn hàng DTQG, sẵn sàng trong mọi tình huống; toàn cảnh vùng kho khang trang, sạch, đẹp, sự ngăn nắp và tươi mới, nghiêm túc từ trong kho đến ngoài kho; công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống lụt bão đảm bảo, môi trường làm việc được bảo vệ. Từ đó, vị thế các vùng kho dự trữ được nâng lên, tạo sự gắn bó của công chức với kho tàng, hàng DTQG.

Mặc dù công việc bận rộn, song trăn trở trước thực tiễn, những năm qua anh đã có 4 sáng kiến cấp Ngành và nhiều sáng kiến cấp cơ sở được công nhận, áp dụng có hiệu quả như: “Giải pháp giám sát quá trình xuất kho, trộn Iot vào muối ăn DTQG cấp phát cho nhân dân”; “Giải pháp để thực hiện các tiêu chí đánh giá công chức”; “Giải pháp để riêng từng giống thóc khi nhập kho DTQG”... Bên cạnh đó anh còn tham gia Đề tài nghiên cứu khoa học “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng hàng dự trữ quốc gia”. Đề tài đã mang lại hiệu quả rõ nét tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh và cũng là ý kiến thực tiễn cần thiết làm cơ sở cho Tổng cục tham mưu, trình Bộ Tài chính ban hành các thông tư, quyết định liên quan đến quy chế quản lý chất lượng hàng DTQG trong toàn ngành.

Với sự nỗ lực hết mình trong công việc, sự cống hiến miệt mài, anh Lê Bá Nghệ vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2013) và Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2019).

Gần 40 năm làm việc không mệt mỏi, nét khắc khổ đã in hằn trên gương mặt gầy sạm nắng nhưng anh Nghệ vẫn nguyên vẹn bầu nhiệt huyết, niềm say mê và lòng quyết tâm để tiếp tục cống hiến cho sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị.

Với sự nỗ lực hết mình trong công việc, sự cống hiến miệt mài, anh Lê Bá Nghệ vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2013) và Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2019).

Bích Nguyệt