Nguoi dan Phap se phai tra it tien hon de mua thuc pham tu thang toi hinh anh 1
Người dân mua hàng trong siêu thị tại Bordeaux, Pháp.

Ông Le Maire cho biết các công ty này cùng nhau cung cấp 80% thực phẩm cho người Pháp, có thể phải đối mặt với các biện pháp phạt tài chính nếu họ không tuân thủ quy định.

Chính phủ Pháp không hài lòng khi giá siêu thị đã đạt mức kỷ lục trong những tháng gần đây mặc dù chi phí của nhiều nguyên liệu thô mà các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng đã giảm.

Triển vọng thu hoạch mùa màng được cải thiện đã khiến chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

Bộ trưởng Tài chính Pháp trước đó nói rằng sẽ thu hồi lợi nhuận trái phép từ các công ty thực phẩm bằng thuế đặc biệt nếu họ không giảm chi phí cho người tiêu dùng đang phải chật vật với các hóa đơn năng lượng tăng cao.

Trả lời phỏng vấn của BFM TV ông Le Maire cho biết ngay sau tháng 7, giá một số sản phẩm sẽ giảm sau khi ông gặp gỡ các đại diện của ngành thực phẩm một ngày trước đó. Đồng thời sẽ có kiểm tra và có các biện pháp trừng phạt đối với những doanh nghiệp không tuân thủ các quy định.

Giá lương thực, thực phẩm tăng cao là mối lo ngại của các chính phủ châu Âu từ Anh đến Italy, nhưng Pháp là một trong những nước nỗ lực nhất để giảm giá. Tại Hungary, Thủ tướng Viktor Orban đã áp đặt giảm giá bắt buộc đối với một số mặt hàng thực phẩm cơ bản.

Hiệp hội công nghiệp siêu thị Pháp FCD hoan nghênh sự can thiệp của chính phủ, nhưng cho biết hầu hết các công ty thực phẩm cho đến nay vẫn từ chối đàm phán lại giá cả.

Hồi tháng 4, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đã hạ 1 bậc xếp hạng tín nhiệm nợ của Pháp từ AA xuống AA-, cho rằng các chỉ số tài chính của nước này kém hơn so với các nước cùng trình độ phát triển.

Fitch đánh giá triển vọng của Pháp ổn định, nhưng điểm yếu là tài chính công, đặc biệt là nợ chính phủ của Pháp cao.

Theo hãng xếp hạng tín nhiệm này, bế tắc chính trị-xã hội liên quan đến chương trình cải cách của Tổng thống Emmanuel Macron có nguy cơ gây sức ép lớn đối với chính sách tài khóa mở rộng hơn hoặc đảo ngược những cải cách trước đó.

Hãng Fitch cảnh báo triển vọng tăng trưởng kinh tế thấp hơn đáng kể và khả năng cạnh tranh yếu có nguy cơ khiến mức tín nhiệm nợ của Pháp tiếp tục tụt hạng trong khi nợ chính phủ tăng mạnh và liên tục.

Lạm phát của Pháp trong tháng 5/2023 đã hạ nhiệt xuống mức thấp nhất trong vòng một năm do giá năng lượng và lương thực tăng vừa phải, theo dữ liệu chính thức vừa công bố.

Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (INSEE) cho biết giá tiêu dùng của Pháp ở mức 6,0% trong tháng 5/2023, sau khi đạt 6,9% trong tháng 4/2023. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2022.

Đặc biệt, lạm phát giá năng lượng chậm lại, giảm từ 6,8% trong tháng 4/2023 xuống 2,0% trong tháng 5/2023, trong khi lạm phát giá lương thực cũng giảm từ 15,0% xuống 14,1%.

Giá lương thực tăng sau khi các nhà sản xuất và bán lẻ đồng ý tăng giá trung bình 10% trong các cuộc đàm phán về giá vào tháng 3/2023./.