mỹ lating

Ảnh minh họa

Theo UNCTAD, năm ngoái Mỹ Latinh nhận được tổng cộng 88 tỷ USD vốn FDI, giảm gần một nửa so với con số 160 tỷ USD vốn đăng ký trong năm 2019 và là mức thấp nhất ghi nhận được trên phạm vi toàn cầu trong năm 2020.

Giám đốc đầu tư và doanh nghiệp của UNCTAD James Zhan cho biết, các nền kinh tế Mỹ Latinh đã phải đối mặt với khó khăn trong hoạt động xuất khẩu và mất đi nguồn thu quan trọng từ ngành du lịch.

Cùng với đó, đại dịch COVID-19 khiến nhiều nước Mỹ Latinh chịu tác động nghiêm trọng do nguồn thu nhập chủ yếu đến từ ngành sản xuất và xuất khẩu các loại nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ và khí đốt.

Ông Zhan nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực liên quan đến Mục tiêu Phát triển Bền vững. Theo đó, đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Mỹ Latinh đã giảm hơn 75% trong năm ngoái.

Báo cáo của UNCTAD cho thấy, vốn FDI đổ vào Nam Mỹ trong năm 2020 giảm hơn 50%, xuống còn 52 tỷ USD. Nguồn vốn nước ngoài chảy vào Brazil và Peru đạt mức thấp nhất trong vòng hai thập kỷ qua.

Tại Trung Mỹ, vốn FDI giảm 24% xuống còn 33 tỷ USD. Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh là Mexico đã nhận được tổng cộng 29 tỷ USD vào năm ngoái, giảm 15% so với năm trước đó.

Trong khi đó, vốn FDI tại các quốc gia vùng Caribe ghi nhận mức giảm 36% với nguyên nhân chủ yếu là do lĩnh vực du lịch phải đối mặt với khó khăn chưa từng có trong năm 2020, khiến các nhà đầu tư e ngại rót vốn vào ngành “công nghiệp không khói” và ngành kinh doanh khách sạn tại khu vực này.

Các chuyên gia của UNCTAD dự báo dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Mỹ Latinh sẽ vẫn ở mức thấp vào năm 2021 và nhiều khả năng phải đến sau năm 2023 nguồn vốn FDI đổ vào khu vực này mới có thể phục hồi như mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

UNCTAD cho rằng sự phục hồi của dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ không đồng đều tại các quốc gia trong khu vực. Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tập trung rót vốn vào lĩnh vực năng lượng sạch và một số loại khoáng sản quan trọng trong thời gian tới./.

Theo TTXVN