bé gái

Ảnh minh họa

Cụ thể, báo cáo “Cơ hội bị bỏ lỡ: Cái giá phải trả vì sự thất học của các bé gái” chỉ ra rằng, bình quân trên thế giới, tỉ lệ bé gái tốt nghiệp tiểu học đạt 89%, tốt nghiệp trung học đạt 77%, tuy nhiên ở những nước thu nhập thấp, tỉ lệ tương ứng thấp hơn 2/3 và 1/3. Báo cáo chỉ ra rằng, việc các nữ sinh không nhận được giáo dục phổ thông đầy đủ khiến năng suất lao động giảm, từ đó khiến “túi tiền” của các quốc gia mất đi từ 15.000-30.000 tỷ USD.

Trên toàn thế giới, có khoảng 132 triệu trẻ em gái trong độ tuổi từ 6 đến 17 không được học đến hết cấp 3.

Nghiên cứu trong báo cáo chỉ ra rằng, nữ giới đã tốt nghiệp trung học có thu nhập bình quân cao hơn gấp 2 lần so với những người không có học vấn. Nếu như tất cả trẻ em gái trên thế giới đều được học hành đầy đủ, tình trạng hôn nhân vị thành niên cũng như nguy cơ có con ở lứa tuổi này sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, giáo dục đầy đủ cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến nhận thức của nữ giới về sức khỏe cũng như trạng thái tâm lý, giúp giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

“Đã đến lúc đặt dấu chấm hết cho sự bất bình đẳng giới trong giáo dục và chúng ta phải trao quyền bình đẳng cho tất cả trẻ em, dù trai hay gái và điều này có lợi cho tất cả”, Giám đốc điều hành WB Kristalina Georgieva nhấn mạnh.

Theo nhà hoạt động nhân quyền Malala Yusufzai, người đã đoạt giải thưởng Nobel mà Quỹ do bà thành lập đang hợp tác với WB, “Khi 130 triệu bé gái chỉ vì không được học hành đầy đủ nên đã không có cơ hội để trở thành các kỹ sư, nhà báo và thậm chí là chủ các doanh nghiệp, nhân loại đang bị thất thu hàng nghìn tỷ USD mà lẽ ra nhờ đó kinh tế toàn cầu càng trở nên hùng mạnh”.

Theo Chinhphu.vn