Thời cơ cho xuất khẩu gạo Việt Nam
Giá gạo trong nước và xuất khẩu tăng trong 7 tháng đầu năm 2023. Ảnh: TL

Xuất khẩu gạo thu về 2,58 tỷ USD

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chiều 1/8, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Nguyễn Văn Việt cho biết, xuất khẩu gạo 7 tháng đầu năm của Việt Nam đạt 4,84 triệu tấn, giá trị 2,58 tỷ USD, tăng 29,6%.

Dự kiến năm nay, cả nước sẽ sản xuất được từ 43,2 - 43,4 triệu tấn, tăng 1,8-2% so với năm 2022. Với tình hình sản xuất lúa này sẽ đảm bảo an ninh lương thực trong nước và xuất khẩu được từ 7-7,5 triệu tấn.

Đặc biệt, trong tháng 7, giá lúa Hè Thu các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) diễn biến tăng do giao dịch sôi động với nhu cầu và sức mua đang tốt. Cụ thể, giá lúa IR50404 lên mức 6.500 đồng/kg; lúa OM 5451 lên mức 6.800 đồng/kg, lúa Đài thơm lên mức 6.950 đồng/kg…

Trả lời báo chí về tình hình sản xuất, cũng như nắm bắt thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong bối cảnh giá gạo liên tục tăng cao trong những ngày gần đây, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt cho hay, Cục Trồng trọt đã bố trí nâng diện tích sản xuất vụ thu đông ở ĐBSCL từ 650.000ha lên 700.000 ha. "Đây là thời cơ để chúng ta xuất khẩu gạo, không tranh thủ sẽ bị lỡ cơ hội" - ông Cường nhấn mạnh.

Hiện cả Nga và UAE không nằm trong top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Song, việc thực hiện lệnh cấm xuất khẩu của hai quốc gia này khiến thị trường gạo trên toàn cầu thêm chao đảo.

Để đạt được mục tiêu trên 43 triệu tấn lúa, Cục Trồng trọt đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ NN&PTNT và các địa phương có kế hoạch gieo cấy, cùng các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo sản xuất hiệu quả.

Bên cạnh những thuận lợi thì Việt Nam cũng phải đối mặt với El Nino. Theo ông Nguyễn Như Cường, El Nino sẽ bắt đầu tác động mạnh từ khoảng tháng 10, đặc biệt từ vụ Đông Xuân 2023 - 2024 sẽ có những tác động mạnh mẽ đến sản xuất lúa gạo ở ĐBSCL. So với các nước trồng lúa trên thế giới thì Việt Nam sẽ ít bị ảnh hưởng bởi El Nino nhưng cũng không thể chủ quan.

Thời cơ cho xuất khẩu gạo Việt Nam
Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường thông tin tại cuộc họp báo. Ảnh: NNK

Trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về tăng cường xuất khẩu gạo

Trả lời báo chí về việc Ấn Độ cấm xuất khẩu cám gạo có ảnh hưởng đến việc sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam, ông Phạm Kim Đăng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nhu cầu sử dụng cám gạo của Việt Nam không lớn và cám gạo không phải là thành phần quan trọng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Mỗi năm Việt Nam cần khoảng 4,7 triệu tấn cám gạo để làm thức ăn chăn nuôi, tuy nhiên thị trường trong nước đã đáp ứng khoảng 4 triệu tấn, nhập khẩu chỉ 0,7 triệu tấn/năm và thành phần cám gạo chỉ chiếm từ 5-10%.

Theo ông Phạm Kim Đăng, cám gạo có thể thay thế bằng cám mì, bởi cám mì có giá trị dinh dưỡng cao, giá cũng phù hợp. Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu cám không đáng lo ngại với sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước.

Thông tin thêm về vấn đề xuất khẩu gạo, tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho biết, Bộ này đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay. Chỉ thị sẽ nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Sau khi chỉ thị được ban hành, các bộ, ngành và địa phương sẽ tập trung thực hiện, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nông dân để có thể tận dụng cơ hội xuất khẩu gạo.

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, động thái cấm xuất khẩu của các quốc gia trên thế giới đang có tác động lớn tới giá gạo Việt Nam. Cụ thể là các nước nhập khẩu khi nghe thông tin Ấn Độ cấm xuất khẩu đã trực tiếp liên hệ với doanh nghiệp Việt Nam và đưa ra giá cao hơn để mua. Từ đó tác động đến thị trường gạo trong nước và đẩy giá lúa, giá gạo ở nội địa lên cao trong những ngày qua.