Ông Nguyễn Văn Hà, Cục phó Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, Cục Thuế Thái Nguyên đã hoàn thành vượt mức kế hoạch về nộp thuế điện tử do Tổng cục Thuế giao cho và là một trong 3 tỉnh có tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử (NTĐT) với cơ quan thuế so với chỉ tiêu Tổng cục giao năm 2015 cao nhất và được Tổng cục Thuế biểu dương trong công tác NTĐT.

Kết quả này là thành công bước đầu của ngành Thuế Thái Nguyên để đơn vị tiếp tục triển khai và hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký và sử dụng dịch vụ NTĐT để nộp ngân sách.

Trong thời gian qua, ngành Thuế Thái Nguyên đã luôn chủ động tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, tổ chức các đợt tập huấn, cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng… Sau mỗi lớp tập huấn, 100% doanh nghiệp trên địa bàn đều cam kết sẽ thực hiện sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử do cơ quan thuế triển khai, đặc biệt trong nhiều lớp tập huấn các doanh nghiệp thực hiện đăng ký sử dụng dịch vụ NTĐT ngay tại buổi tập huấn.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, bởi Thái Nguyên vẫn còn nhiều khó khăn do doanh nghiệp vừa và nhỏ trình độ ứng dụng công nghệ thông tin thấp, các địa bàn vùng sâu, vùng xa (huyện Định Hóa, Võ Nhai…), chất lượng đường truyền Internet chưa ổn định, thiết bị máy tính nhiều doanh nghiệp cấu hình thấp…

Một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài do ngành Thuế Thái Nguyên quản lý sử dụng tài khoản giao dịch của hệ thống ngân hàng nước ngoài chưa ký thỏa thuận hợp tác với ngành Thuế...

t
Giao dịch tại BIDV Thái Nguyên. Ảnh: H.H

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Mậu Quý, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Thái Nguyên cho hay, việc phối hợp triển khai NTĐT giữa ngân hàng, doanh nghiệp và ngành Thuế Thái Nguyên đã được thực hiện một cách bài bản, nhuần nhuyễn.

BIDV luôn sẵn sàng hỗ trợ ngành Thuế và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. BIDV đã chủ động in các tờ hướng dẫn NTĐT cho các doanh nghiệp, phối hợp cơ quan thuế mở các lớp tập huấn NTĐT cho doanh nghiệp… Kết quả đã giúp cho cơ quan thuế, ngân hàng, doanh nghiệp tìm được tiếng nói chung trong việc triển khai NTĐT.

Lãnh đạo Chi nhánh Vietinbank Thái Nguyên cũng cho biết: Tuy triển khai NTĐT hơi muộn nhưng đến nay sau gần hai tháng đã có nhiều kết quả tốt, số doanh nghiệp NTĐT qua ngân hàng đã tăng lên rõ rệt. Việc phối hợp giữa cơ quan thuế, doanh nghiệp, ngân hàng rất nhịp nhàng, đồng đều, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

Nhiều doanh nghiệp ban đầu còn bỡ ngỡ nhưng đến nay họ đã khá quen với dịch vụ này và điều đặc biệt là ngân hàng không thu một đồng tiền phí nào về triển khai loại hình dịch vụ này nên doanh nghiệp rất hào hứng tham gia đầy đủ.

Theo ngành Thuế Thái Nguyên, để NTĐT tiếp tục triển khai thành công, đề nghị Tổng cục Thuế cần nghiên cứu triển khai nộp thuế điện tử tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp không có tài khoản tại ngân hàng thương mại mà chỉ có tài khoản tại Kho bạc nhà nước.

Mở rộng ký thỏa thuận và cài đặt hệ thống với ngân hàng nước ngoài và các ngân hàng thương mại trong nước để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và một số doanh nghiệp còn lại chưa triển khai NTĐT.

Đồng thời tiếp tục rà soát và đôn đốc, triển khai nộp thuế điện tử đến các doanh nghiệp còn lại trên địa bàn. Phối hợp với các ngân hàng thương mại đôn đốc, tuyên truyền tới các doanh nghiệp chưa thực hiện đăng ký thành công dịch vụ NTĐT với ngân hàng thương mại. Yêu cầu các doanh nhgiệp thực hiện các khoản nộp NSNN (nếu có phát sinh) đều thực hiện qua dịch vụ NTĐT./.

Lan Hương