* Ông đánh giá thế nào về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN nhỏ và vừa (DNNVVV) trên địa bàn TP. Hà Nội 9 tháng đầu năm?

- Thời gian qua trên địa bàn thành phố, UBND thành phố cũng đã ban hành nhiều quyết định hỗ trợ lãi suất, vốn vay và các DNNVV cũng đã tận dụng được nguồn vốn hỗ trợ lãi suất ưu đãi của các ngân hàng để đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phải giải được bài toán đầu ra cho sản phẩm
Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 100.000 DN, trong đó có 95% là DNNVV, đóng góp 1/3 vào ngân sách thành phố. Ông Mạc Quốc Anh

Đặc biệt, mỗi tháng 1 lần UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ban ngành cùng gặp gỡ đối thoại với DN trên địa bàn nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN.

Thành phố đã lập Ban chỉ đạo và 7 tổ công tác tháo gỡ khó khăn thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, đi đến hàng trăm DN trên địa bàn để lắng nghe ý kiến của DN. Tại các buổi gặp gỡ như vậy, các vấn đề liên quan đến vốn, thuế, thủ tục hành chính, chương trình đào tạo..., cũng đã được tháo gỡ góp một phần, tạo ra môi trường kinh doanh cởi mở cho DN trong năm 2014.

Theo đó, tình hình hoạt động của DN trên địa bàn 9 tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 100.000 DN, trong đó có 95% là DNNVV, đóng góp 1/3 vào ngân sách thành phố. 9 tháng đầu năm số DN thành lập mới là 7.000 DN, cơ cấu vốn tăng, số DN giải thể ngừng hoạt động khoảng 6.000 DN. Các DNNVV Hà Nội là những đơn vị chủ lực tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, giúp ổn định cơ cấu lao động tại địa phương.

DN thành lập mới, chất lượng cũng được cải thiện hơn, DN không đầu tư dàn trải mà tập trung vào các ngành hàng, lĩnh vực chủ lực và chuyển sang các ngành như công nghiệp phụ trợ, thương mai dịch vụ; không sản xuất đại trà mà tập trung vào sản xuất sản phẩm có chất lượng cao, nâng cao giá trị sản phẩm.

DN cũng đã quan tâm đến các thị trường mới như Châu Phi..., và tham gia vào chuỗi giá trị cung ứng đối với DN FDI để thành các công ty vệ tinh, tạo điều kiện để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

* Mặc dù thành phố và các sở, ban ngành đã tạo điều kiện hỗ trợ DN, tuy nhiên số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động trong 9 tháng đầu năm vẫn khá cao. Vậy theo ông đâu là nguyên nhân?

- Ngoài những khó khăn như: chi phí mang yếu tố đầu vào như giá điện, giá xăng, dầu biến động làm ảnh hưởng đến giá thành sản xuất; giá thuê đất, mặt bằng sản xuất quá cao; doanh nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn vay do không đáp ứng được các điều kiện của tổ chức tín dụng, quỹ bảo lãnh..., thì một khó khăn chính khiến số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động vẫn cao là do khó khăn trong giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm, sức mua trong dân giảm làm ảnh hưởng đến tiêu thụ hàng hóa trên thị trường.

Đây là khó khăn nội tại và DN theo đó cũng ngại đầu tư, mở rộng sản xuất. Thực tế, DN có vay được vốn nhưng sản xuất ra không tiêu thụ được thì lấy đâu tiền trả lãi ngân hàng và trả lương nhân viên.

khó khăn của DNNNVV
Hiện các DN rất lúng túng cho đầu ra của sản phẩm. Ảnh: T.L

Vì vậy, chúng tôi rất mong cơ quan quản lý nhà nước có thêm các chính sách kích cầu để DN tiêu thụ được sản phẩm, tìm đầu ra cho sản phẩm của DN. Hiện các DN rất lúng túng cho đầu ra của sản phẩm.

* Vậy đâu là giải pháp để mở rộng thị trường và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn thành phố những tháng cuối năm 2014, thưa ông?

- Theo tôi có 3 giải pháp: giải pháp liên quan đến vốn, giải pháp liên quan đến thị trường và giải pháp liên quan đến các thủ tục hành chính, quản trị, đào tạo. Nếu giải quyết được 3 vấn đề này thì DN sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Về vốn, đề nghị thành phố tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng DN, tiếp tục thực hiện hỗ trợ lãi suất sau đầu tư và lãi vay sản xuất kinh doanh. Về vốn hiện nay đối với ngân hàng là phải có tài sản đảm bảo thì mới cho vay, chúng tôi kiến nghị các ngân hàng, quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ đầu tư phát triển thành phố chấp thuận phương án kinh doanh khả thi của các DN để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn vay. Hiện DN có vốn đầu tư nước ngoài đang nhận được nhiều sự hỗ trợ, ưu đãi hơn so với DN nội, nếu chúng ta không tạo ra một sân chơi bình đẳng thì DN nội sẽ rất khó khăn khi cạnh tranh trên chính sân nhà.

Bên cạnh đó, DN cũng gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn trung và dài hạn từ các ngân hàng, do vậy gặp khó khăn trong cân đối và đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại và các tố chức tín dụng cần có cơ chế chính sách cho vay trung và dài hạn để DN phục vụ đầu tư phát triển sản xuất, tái cơ cấu nguồn vốn.

Về thị trường, hiện nay chúng ta đang thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt, tuy nhiên, chúng ta mới nằm ở mức tuyên truyền cuộc vận động, để đánh giá hiệu quả của cuộc vận động cần có các chương trình cụ thể hơn. Ngoài ra, chúng ta cần hỗ trợ DN tìm kiếm thị trường, mở rộng thị trường, điều tra, nghiên cứu, làm việc với các tham tán nước ngoài để có nhiều thông tin về các thị trường mới nhằm hỗ trợ DN, hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm của DN.

Bên cạnh việc hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm của DN, chúng ta cần có lộ trình hướng DN đến các sản phẩm chủ lực, truyền thống tạo ra nét riêng của Việt Nam, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh.

Riêng về vấn đề thủ tục hành chính, quản trị đào tạo, cần nâng cao chất lượng, thời gian tới cần nâng cao chất lượng cán bộ trực tiếp hỗ trợ DN về các thủ tục hành chính, phía DN cũng cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp; thủ tục pháp lý đầu tư, sản xuất kinh doanh nên tập trung một đầu mối xử lý hồ sơ, tạo điều kiện hỗ trợ DN./.

* Xin cảm ơn ông!


Hồng Chi (thực hiện)