Trên thị trường phái sinh phiên đầu tuần (07/6), các hợp đồng tương lai đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ, tương tự diễn biến của chỉ số cơ sở. Theo đó, các hợp đồng lần lượt giảm từ -20,9 điểm đến -24,3 điểm; trong khi mức giảm của chỉ số cơ sở là -24,25 điểm.

phái sinh

Hợp đồng tháng hiện tại VN30F2106 giảm -20,9 điểm trong bối cảnh thị trường cơ sở diễn biến thận trọng trong phiên đầu tuần. Mặc dù vậy, mức biến động thấp hơn diễn biến của VN30 giúp hợp đồng tháng 6 quay lại với khoảng cách chênh lệch dương (+0,9 điểm). Các hợp đồng còn lại cùng chung trạng thái giảm mạnh tuy nhiên chênh lệch âm vẫn duy trì, biên độ từ -14,1 đến -6,8 điểm.

phái sinh

Không như điểm số, thanh khoản thị trường phái sinh chỉ tăng nhẹ, bất chấp thị trường tương lai dao động với biên độ lớn. Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai đạt 196.723 hợp đồng, tăng nhẹ +5,6% so với phiên kế trước. Giá trị giao dịch vì thế cũng chỉ tăng nhẹ, đạt 29.280 tỷ đồng. Trong khi đó, khối lượng hợp đồng mở lại tăng mạnh, đạt 33.609 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, VN-Index diễn biến giằng co quanh tham chiếu đến giữa phiên sáng, trước khi cung chốt lời gây áp lực tại nhóm vốn hóa lớn và kéo theo mức biến động mạnh của chỉ số này. Chỉ số có thời điểm quay về dưới vùng hỗ trợ 1.350 điểm, tuy nhiên lực cầu phản ứng tích cực quanh ngưỡng này tạo điều kiện để VN-Index dần thu hẹp đà giảm vào cuối phiên. Chỉ số đóng cửa tại mức 1.358,78 điểm (-1,1%).

VN30-Index chịu áp lực nhiều hơn trong các nhóm vốn hóa với biên độ giảm -1,61%, về mức 1.484,1 điểm. Vận động của nhóm vốn hóa lớn được phản ánh thông qua trạng thái đi xuống của nhóm tài chính, khi mà TCB, BID, MBB, ACB đều giảm trên 4%. Trong khi đó giá SHB mất -7,7% điểm số, tác động mạnh nhất lên mức giảm -3,38% của HNX-Index.

Thị trường chung điều chỉnh, tuy nhiên nhiều lĩnh vực vẫn ghi nhận sắc xanh chiếm ưu thế. Trong đó, nhiều cổ phiếu dầu khí tiếp đà tăng giá theo quán tính của phiên liền trước như PVD (+4,7%), BSR (+5,7%),… Các nhóm khu công nghiệp, dệt may và thủy sản cùng chung trạng thái, trong đó một số cổ phiếu cho mức sinh lời ấn tượng gồm có GVR (+5%), ANV (+6%), VGT (+3,8%),…

phái sinh

Khối lượng khớp lệnh mặc dù giảm xuống so với phiên liền trước, đạt 840 triệu đơn vị nhưng hiện vẫn duy trì ở mức cao so với bình quân 20 phiên gần nhất (708,7 triệu đơn vị). Khối ngoại bán ròng -646 tỷ đồng trên HOSE.

Theo các chuyên gia của SSI Research, sau nhịp điều chỉnh, khả năng đi lên của chỉ số VN30 vẫn còn nhờ dòng tiền mạnh; tuy nhiên quản trị rủi ro vẫn cần được chú trọng trong giai đoạn này./.

Thái Duy