Trên thị trường phái sinh phiên 17/6, các hợp đồng tương lai giằng co và phân hóa nhẹ khi đóng cửa. Mức phân hóa là không lớn khi hợp đồng dài VN30F2112 tăng nhẹ 0,3 điểm, trong khi 3 hợp đồng còn lại giảm từ -0,9 điểm đến -5,0 điểm. Chỉ số cơ sở cùng đóng cửa trong sắc đỏ, nhưng mức giảm không lớn, -3,67 điểm.

phai sinh

Phiên đáo hạn hợp đồng tháng 6 kết thúc với nhiều biến động đối với thị trường cơ sở, mặc dù vậy VN30 vẫn đóng cửa sát mốc tham chiếu. Chênh lệch dương quay trở lại với thị trường tương lai, khi biên độ của 3 hợp đồng tháng 7, 9 và 12 đạt từ +1,6 đến +5,1 điểm. Diễn biến này cho thấy tâm lý khả quan hơn của một bộ phận nhà giao dịch về trạng thái của thị trường cơ sở trong các phiên tới.

phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh giảm mạnh, tuy nhiên đây là điều thường thấy trong các phiên đáo hạn do tâm lý thận trọng của các nhà giao dịch. Theo đó, khối lượng giao dịch giảm -22% về 202,874 hợp đồng. Giá trị giao dịch cũng giảm tương tự, còn 29.833 hợp đồng. Khối lượng mở còn 14.754 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, thị trường này có phiên giao dịch tích cực hơn với nỗ lực hồi phục của các chỉ số từ đầu phiên chiều. Số mã tăng trong nhóm VN30 cải thiện lên 14 mã cân bằng với 13 mã giảm, chỉ số VN30 mất 3,67 điểm (-0,25%). Chỉ số VN-Index được nâng đỡ thêm bởi mức tăng 5,93% của GVR, chỉ số tăng 3,4 điểm (+0,25%). Số mã tăng điểm trên toàn sàn HOSE đã quay lại chiếm ưu thế; trong đó nhiều mã thuộc nhóm vốn hóa trung bình diễn biến vượt trội.

Dù khởi sắc trên diện rộng nhưng nhà đầu tư vẫn cho thấy tâm lý thận trọng ở vùng giá cao khiến thanh khoản trên HOSE tiếp tục đi xuống với giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh chỉ vào khoảng 20 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng – 113 tỷ đồng trên sàn này.

phái sinh

Theo SSI Research, chỉ số VN30 chậm lại đà giảm với khối lượng giao dịch sụt mạnh 12,4% so với phiên trước cho thấy lực bán ra đã suy yếu và có khả năng hồi phục ngắn hạn trong các phiên tới. Tuy nhiên, tương tự VN-Index, nhà đầu tư nên chủ động trong quản trị rủi ro ở các cổ phiếu trong rổ VN30 bằng chiến lược hạ dần tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên tăng điểm tốt./.

Thái Duy