Trên thị trường phái sinh phiên cuối tuần qua (30/7), các hợp đồng tương lai có thêm một phiên tăng điểm khá tốt, tuy nhiên so với chỉ số cơ sở thì có phần khiêm tốn hơn. Theo đó, các hợp đồng tương lai tăng từ +11,3 điểm đến +16,6 điểm; trong khi đó, chỉ số cơ sở tăng +19,68 điểm.

phái sinh

Diễn biến đi lên của chỉ số cơ sở thúc đẩy bên Long gia tăng vị thế trên thị trường tương lai, sau khi hợp đồng tháng 8 giao dịch trong sắc đỏ vào đầu phiên sáng. Kết thúc phiên cuối tháng 7, hợp đồng VN30F2108 tăng thêm +13,9 điểm, tuy nhiên mức tăng thấp hơn so với cơ sở, nên hợp đồng này ghi nhận khoảng cách âm -2,2 điểm. Tăng điểm và ghi nhận chênh lệch âm là trạng thái chung tại các hợp đồng còn lại.

phái sinh

Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh thu hẹp so với phiên trước, phần nào thể hiện sự ưu tiên của dòng tiền cho các cơ hội trên thị trường cơ sở trong ngắn hạn. Theo đó, tổng giá trị giao dịch hợp đồng tương lai đạt 235.481 hợp đồng, riêng hợp đồng tháng hiện tại đạt 234.958 hợp đồng. Tuy nhiên, khối lượng mở trong phiên cuối tháng 7 lại lên mức rất cao, với 43.360 hợp đồng.

Theo SSI Research, quán tính tăng điểm có thể duy trì trong các phiên tới và vị thế Long nên được ưu tiên trong ngắn hạn. Tuy vậy, để tăng tỷ trọng đối với vị thế Long lên mức cao, các nhà giao dịch cần theo dõi diễn biến của chỉ số cơ sở và chờ đợi VN30 chính thức xác nhận quay lại với đà tăng. Điều này diễn ra khi chỉ số cơ sở vượt mốc 1.486 điểm kèm với thanh khoản lớn.

VN30

Trên thị trường cơ sở, VN30-Index duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch trước khi đóng cửa tăng thêm 1,38%, đạt 1.447,23 điểm. Chỉ số VN30 tăng 1,38% cùng với khối lượng giao dịch đi lên gần 35%.

Theo SSI Research, với việc khối lượng giao dịch trên chỉ số tăng lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày cho thấy khả năng đảo chiều xu hướng ngắn hạn của chỉ số ngày càng rõ. Tuy nhiên, để thực sự quay trở lại xu hướng tăng thì chỉ số VN30 cần vượt qua kháng cự 1.486 điểm./.

Thái Duy