Thêm một phiên “rải thảm đỏ” trên thị trường cơ sở đã khiến các hợp đồng tương lai rớt điểm rất sâu. Chỉ số VN30 tiếp tục chứng kiến sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên đầu tuần. Chỉ số có thời điểm lùi về trên mốc tâm lý quan trọng 1.400 điểm, tuy nhiên lực cầu kích hoạt mạnh mẽ quanh vùng này giúp chỉ số thu hẹp đà giảm trong khoảng thời gian cuối phiên. VN30 đóng cửa giảm -51,33 điểm, dừng tại mốc 1.434,1 (-3,43%), sát với vùng hỗ trợ mạnh nằm tại 1.446,5 điểm.

phái sinh

Diễn biến của thị trường cơ sở hỗ trợ cho lệnh mở vị thế của bên Short. Mặc dù bên Long quay trở lại theo nhịp hồi phục cuối phiên, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng tới xu thế chung của thị trường tương lai. Theo đó, các hợp đồng tương lai giảm từ -39,6 điểm đến -53,1 điểm.

phái sinh

Hợp đồng tương lai tháng 7 VN30F2107 đóng cửa giảm mạnh nhất, với -53,1 điểm, kết phiên tại mức 1.443,9 điểm. Giảm mạnh cũng là trạng thái chung của các hợp đồng còn lại, trong đó 3 hợp đồng có thời gian đáo hạn gần nhất ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương so với chỉ số cơ sở, tuy nhiên biên độ không đáng kể.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên thị trường phái sinh lại lập kỷ lục. Theo đó, khối lượng giao dịch đạt 403.006 hợp đồng, riêng cho VN30F2107 đạt 398.540 hợp đồng. Điều này cho thấy dòng tiền đang tích cực giao dịch trên thị trường tương lai trong bối cảnh cơ sở vẫn đang diễn biến thận trọng. Khối lượng mở cũng tăng tốt, đạt 34.318 hợp đồng.

Theo các chuyên gia của SSI Research, trên đồ thị 5 phút, VN30F2107 đã phá vỡ thành công xu hướng giảm hình thành xuyên suốt thời gian giao dịch vào giai đoạn cuối phiên. Trạng thái này có thể kéo theo quán tính hồi phục vào đầu phiên tới với những cơ hội dành cho bên Long. T,uy nhiên trong giai đoạn mà VN30 đang vận động thận trọng, bên Short vẫn có những ưu thế nhất định trong việc mở vị thế.

phái sinh

Cũng theo SSI Research, mặc dù có xâm phạm vùng hỗ trợ 1450 - 1.428 điểm vào giữa phiên nhưng chỉ số VN30 đã kịp hồi phục và đóng cửa trên vùng hỗ trợ này vào cuối phiên. Đồng thời, khối lượng giao dịch trên nhóm cổ phiếu này cũng đã đi lên mức cao nhất trong lịch sử và cho thấy lực bắt đáy là rất lớn. Vì vậy, chỉ số VN30 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các phiên hồi phục đi kèm với khối lượng giao dịch sụt giảm trong các phiên còn lại của tuần này. Trong trường hợp đợt hồi phục này giúp chỉ số VN30 chính thức vượt vùng kháng cự 1.486 thì nhiều khả năng chỉ số sẽ quay trở lại xu hướng tăng./.

Thái Duy