Phân bổ vốn gần hoàn tất, tạo đà tăng tốc giải ngân đầu tư công

Vân Hà
(TBTCO) - Đến đầu tháng 7, bức tranh đầu tư công đã xuất hiện tín hiệu tích cực khi gần 98% kế hoạch vốn năm 2026 được các bộ, ngành, địa phương phân bổ chi tiết đến từng nhiệm vụ, dự án. Dòng vốn cơ bản đã được khai thông, tạo tiền đề để tiến độ giải ngân tăng tốc trong những tháng cuối năm, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
aa

Phân bổ vốn cơ bản hoàn thành

Khác với những năm trước, khi nhiều dự án phải chờ giao vốn hoặc điều chỉnh kế hoạch đầu tư, đến thời điểm đầu tháng 7 năm nay, khâu phân bổ vốn đã đạt kết quả khả quan.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước lũy kế đến hết ngày 2/7/2026, tổng kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao là 1.008.034,2 tỷ đồng. Cùng với phần vốn cân đối ngân sách địa phương giao tăng thêm 14.709,6 tỷ đồng, tổng quy mô kế hoạch vốn năm nay đã nâng lên 1.022.743,8 tỷ đồng.

Phân bổ vốn gần hoàn tất, tạo đà tăng tốc giải ngân đầu tư công
Phân bổ vốn gần hoàn tất, tạo đà tăng tốc giải ngân đầu tư công. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã phân bổ chi tiết 987.317 tỷ đồng, tương đương 97,9% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao (đã bao gồm phần 5% vốn ngân sách địa phương thực hiện tiết kiệm để dành cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo quy định).

Như vậy, chỉ còn 20.717,2 tỷ đồng, chiếm khoảng 2,1% kế hoạch, chưa được phân bổ. Phần vốn này thuộc 10 bộ, cơ quan trung ương và 27 địa phương, chủ yếu do mới được giao bổ sung kế hoạch vốn trong tháng 6 nên cần thêm thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư, hoặc đang thực hiện điều chỉnh giảm để điều chuyển cho các đơn vị có nhu cầu và khả năng giải ngân tốt hơn.

Con số này cho thấy điểm nghẽn lớn nhất của giai đoạn đầu năm - phân bổ vốn đến từng dự án về cơ bản đã được tháo gỡ. Khi kế hoạch vốn được giao đầy đủ, các chủ đầu tư có điều kiện hoàn tất thủ tục, tổ chức đấu thầu, ký kết hợp đồng và triển khai thi công ngay trong mùa xây dựng thuận lợi của nửa cuối năm.

Bên cạnh đó, vẫn còn 83.216,4 tỷ đồng chưa phân bổ thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Đây chủ yếu là nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án khởi công mới sau khi hoàn tất các thủ tục đầu tư, các nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo quy định.

Giải ngân chuyển biến rõ sau khi dòng vốn được khai thông

Việc phân bổ vốn được đẩy nhanh đã nhanh chóng phản ánh vào kết quả giải ngân. Theo Bộ Tài chính, đến hết ngày 2/7/2026, cả nước giải ngân được 360.948,7 tỷ đồng, đạt 35,8% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Đáng chú ý hơn cả là tốc độ giải ngân trong tuần cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Cụ thể, chỉ trong 1 tuần (từ ngày 26/6 đến 2/7), khối lượng vốn giải ngân đạt 61.447,7 tỷ đồng, gấp 1,7 lần so với tuần trước đó. Đây là tín hiệu cho thấy dòng vốn đầu tư công đang được đẩy nhanh sau khi các vướng mắc về phân bổ và chuẩn bị đầu tư dần được tháo gỡ.

Nếu không tính phần 5% vốn ngân sách địa phương dành để tiết kiệm cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, tỷ lệ giải ngân của cả nước đạt khoảng 37% kế hoạch.

Ở nhóm giải ngân tích cực, có 8 bộ, cơ quan trung ương và 23 địa phương đạt mức bằng hoặc cao hơn bình quân chung cả nước. Nổi bật là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và TP. Hải Phòng, vừa đạt tỷ lệ khá, vừa có quy mô giải ngân lớn.

Ngược lại, vẫn còn 25 bộ, cơ quan trung ương và 11 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức bình quân; trong đó 7 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ dưới 5% hoặc chưa giải ngân. Điều này cho thấy áp lực hoàn thành kế hoạch năm vẫn còn rất lớn đối với một số đơn vị.

KPI sẽ tạo thêm sức ép về tiến độ

Việc Bộ Tài chính báo cáo tình hình phân bổ và giải ngân theo tuần được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ đang triển khai bộ công cụ KPI theo dõi, giám sát giải ngân vốn đầu tư công.

Khác với trước đây khi tiến độ chủ yếu được đánh giá theo tháng hoặc quý, việc cập nhật thường xuyên kết hợp với hệ thống KPI sẽ giúp nhận diện sớm các điểm nghẽn trong từng dự án, từng chủ đầu tư và từng địa phương để có giải pháp xử lý kịp thời.

Trong bối cảnh đầu tư công tiếp tục được xác định là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2026, việc gần như hoàn tất phân bổ kế hoạch vốn ngay từ đầu tháng 7 được xem là nền tảng quan trọng. Khi “đường vốn” đã được khai thông, thách thức trong thời gian tới sẽ không còn nằm ở việc giao vốn, mà là năng lực tổ chức thực hiện, thi công và giải ngân của từng chủ đầu tư, từng bộ, ngành và địa phương nhằm đưa dòng vốn ngân sách nhanh chóng đi vào nền kinh tế, phát huy hiệu quả đầu tư và đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng.

Vân Hà

Đọc thêm

Doanh nghiệp không thiếu công cụ tài chính để giải "bài toán xanh"

Doanh nghiệp không thiếu công cụ tài chính để giải "bài toán xanh"

(TBTCO) - Tín dụng xanh còn nhiều dư địa phát triển khi mới chiếm 4,3% tổng dư nợ nền kinh tế. Theo đại diện HSBC Việt Nam, trước bài toán xanh, doanh nghiệp có thể tiếp cận đa dạng công cụ tài chính để "xanh hóa" hoạt động thường nhật, thay vì phải chờ một dự án lớn hoặc một khoản vay dài hạn mới có thể tiếp cận nguồn vốn.
Quảng Ninh hoàn thành bước đầu xử lý 513 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Quảng Ninh hoàn thành bước đầu xử lý 513 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

(TBTCO) - Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, việc quản lý, sử dụng tài sản công trong thời gian vừa qua đã từng bước đi vào nền nếp, góp phần thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí.
Thông tư số 96/2026/TT-BTC sửa nhiều quy định về hoa hồng đại lý, cơ sở tính phí nhiều loại bảo hiểm

Thông tư số 96/2026/TT-BTC sửa nhiều quy định về hoa hồng đại lý, cơ sở tính phí nhiều loại bảo hiểm

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 96/2026/TT-BTC, sửa đổi nhiều quy định về kinh doanh bảo hiểm. Điểm đáng chú ý là quy định mới về hoa hồng đại lý với bảo hiểm liên kết đầu tư và bảo hiểm hưu trí; cơ chế thưởng, hỗ trợ đại lý từ năm 2027; bổ sung nguyên tắc xác định phí bảo hiểm với xe điện, xe sử dụng năng lượng sạch...
Infographics: Những điểm sáng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm qua các con số

Infographics: Những điểm sáng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm qua các con số

(TBTCO) - Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 6 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. So với cùng kỳ, GDP ước tăng 8,18; chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,38%; xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 27,1%... là những con số nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2026.
Hà Nội bứt phá trong nửa đầu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hà Nội bứt phá trong nửa đầu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Hà Nội vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP tăng 8,22% - mức cao nhất trong một thập kỷ. Thu ngân sách, đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng và bảo đảm an sinh xã hội đều đạt những kết quả nổi bật.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird

(TBTCO) - Ngày 7/7/2026, tại Trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Gillian Bird.
Hà Nội thu ngân sách hơn 411 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Hà Nội thu ngân sách hơn 411 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

(TBTCO) - Theo số liệu từ Thống kê TP. Hà Nội, tổng thu ngân sách trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước thực hiện 411 nghìn tỷ đồng tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước đã tạo nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm cân đối ngân sách.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Lấy người dân làm trung tâm, bứt phá toàn diện các chỉ tiêu an sinh xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Lấy người dân làm trung tâm, bứt phá toàn diện các chỉ tiêu an sinh xã hội

(TBTCO) - Ngày 7/7/2026, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của toàn ngành trong việc chuyển hóa thách thức thành động lực, tạo những điểm sáng ấn tượng trên bức tranh an sinh xã hội.
Xem thêm