Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ký thỏa ước tín dụng cho khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh của chính phủ trị giá 70 triệu EUR, nhằm tài trợ cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Phần vốn còn lại của dự án sẽ do EVN và các tổ chức tín dụng trong nước cung cấp.

Pháp cam kết tài trợ 70 triệu Euro cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng
Đại diện AFD và EVN ký kết thỏa ước tín dụng tài trợ Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Ảnh: AFD

Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng không chỉ tận dụng lượng nước dư thừa hàng năm để tăng sản lượng điện, nhưng quan trọng hơn là cải thiện nguồn phát tại cao điểm phụ tải và góp phần ổn định hệ thống điện, củng cố khả năng tích hợp thêm năng lượng tái tạo. Nhà máy mở rộng cũng sẽ góp phần thay thế việc sản xuất điện từ nguyên liệu hóa thạch (ước tính khoảng 488GWh/năm) và tránh phát thải 225.000 tấn khí nhà kính mỗi năm.

Ông Hervé Conan - Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết, tiếp nối những thành công lớn trong những năm gần đây cùng EVN trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, AFD và EVN quyết định mở rộng hợp tác đối với dự án quan trọng này cho sự chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Việc ký kết này phù hợp với các tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26, chứng tỏ sự tin tưởng mà EVN dành cho AFD và cũng đánh dấu tham vọng của EVN trong việc phát triển năng lượng các-bon thấp và bền vững, phù hợp với chiến lược “100% Thỏa thuận Paris” của AFD tại Việt Nam.

Ngoài khoản tín dụng 70 triệu EUR trên, AFD sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trị giá 1,3 triệu EUR từ nguồn viện trợ không hoàn lại cho EVN để tăng cường công tác quản lý môi trường và xã hội của EVN cho dự án, cũng như tư vấn kỹ thuật. Hỗ trợ kỹ thuật này do tư vấn Artelia France thực hiện.

Theo ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng giám đốc EVN, Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN, do đó không chỉ nâng cao công suất thủy điện của EVN mà còn tăng khả năng chống chịu, phục hồi và hiệu suất của hệ thống điện Việt Nam. EVN đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm vừa qua hợp tác chặt chẽ giữa hai tổ chức, đặc biệt là với các khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh Chính phủ và nhiều hỗ trợ kỹ thuật có giá trị cho EVN.

Đánh giá cao ý nghĩa của sự hợp tác này, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam Cécile Vigneau nhấn mạnh: “Tôi xin chúc mừng việc ký kết thỏa ước tài trợ này, đây là một minh chứng rất cụ thể về sự hỗ trợ của nước Pháp đối với chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam. Dự án mở rộng thủy điện này là biểu tượng của sự hợp tác Pháp-Việt, hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp- Việt vào năm 2023”./.