Xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia

Trong thời gian qua, thời tiết ngày càng có những diễn biến phức tạp theo hướng cực đoan khó lường. Nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta; mưa lũ cục bộ tại một số tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung đã gây ra lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng. Bên cạnh đó là tình hình hạn hán ở các tỉnh Nam Trung Bộ, mưa giông, lốc kèm theo mưa đá tại nhiều địa phương gây hư hỏng nhiều nhà ở; tai nạn, sự cố nghiêm trọng có chiều hướng tăng.

Các sự cố, thiên tai, tai nạn xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình trạng đó, Chính phủ đã có những quyết định xuất cấp kịp thời gạo và hàng hóa từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) để hỗ trợ cho các bộ, ngành địa phương. Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) cho biết, từ đầu năm đến hết tháng 9/2022 các cục DTNN khu vực được giao thực hiện xuất cấp 101.244 tấn gạo DTQG cho các địa phương. Trong đó, các cục DTNN khu vực đã thực hiện xuất cấp hỗ trợ: Tết Nguyên đán Nhâm Dần là 13.959 tấn gạo; giáp hạt đầu năm là 8.989 tấn gạo; người dân bị ảnh hưởng mưa lũ là 3.738 tấn gạo. Hỗ trợ cho hộ nghèo thực hiện trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng là 4.836 tấn gạo; người dân ảnh hưởng bởi hạn hán, mất mùa là 433 tấn gạo; người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 là 1.869 tấn gạo. Hỗ trợ học sinh nhân học kỳ II năm học 2021 - 2022 và học kỳ I năm học 2022 - 2023 là 67.219 tấn gạo...

Kiểm tra chất lượng gạo trước khi xuất cấp tới người dân.
Kiểm tra chất lượng gạo trước khi xuất cấp tới người dân.

Tổng cục DTNN đã phối kết hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác phòng chống thiên tai, lụt bão, hỗ trợ kịp thời nhân dân. Với chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ giao và yêu cầu đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực DTQG, Tổng cục DTNN - cơ quan quản lý chuyên trách đã phối kết hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các địa phương ngay từ khâu dự báo tình hình, chuẩn bị phương án ứng phó sự cố thiên tai để bố trí nguồn hàng DTQG. Khi có tình huống đột xuất, cấp bách xảy ra, các đơn vị trong ngành Dự trữ đã kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý tình huống, nhanh chóng xuất cấp, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ, cứu trợ các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, hạn hán, mất mùa, khống chế dịch bệnh, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Toàn bộ số hàng DTQG khi xuất cấp cứu trợ được tổ chức vận chuyển, giao cho địa phương đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, phân bổ đúng đối tượng, vừa tích cực làm tốt công tác phòng chóng thiên tai, đáp ứng yêu cầu "4 tại chỗ", vừa góp phần giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn sau lũ lụt, dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định cuộc sống của nhân dân.

Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”

Tổng cục DTNN cho biết, việc xuất cấp trang thiết bị vật tư cứu hộ, cứu nạn hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương ứng phó với các sự cố thiên tai xảy ra đã góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và của nhân dân. Các danh mục vật tư, thiết bị do Tổng cục DTNN đầu tư mua sắm theo hướng tiên tiến, hiện đại phù hợp với công tác ứng phó với các sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Các trang thiết bị, vật tư từ nguồn DTQG được trang cấp cho các bộ, ngành, địa phương đã phát huy được tính năng, công dụng trong công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Việc trang bị vật tư, thiết bị cho các bộ, ngành, địa phương để phục vụ công tác ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong thời gian qua được các địa phương đánh giá, sử dụng phù hợp với từng vùng, miền; đáp ứng tốt nhu cầu cầu khai thác, sử dụng cho nhiều đối tượng.

Chủ động trước mọi tình huống đột xuất, cấp bách

Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã phối kết hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương ngay từ khâu dự báo tình hình, chuẩn bị phương án ứng phó sự cố thiên tai để bố trí nguồn hàng dự trữ quốc gia. Khi có tình huống đột xuất, cấp bách xảy ra, các đơn vị trong ngành Dự trữ đã kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý tình huống, nhanh chóng xuất cấp, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ, cứu trợ các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, hạn hán, mất mùa... đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Bên cạnh đó, lượng hàng DTQG luôn sẵn sàng xuất cấp hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra; đảm bảo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nên giảm thiểu được thiệt hại về người, tài sản của nhân dân; đáp ứng kịp thời giải quyết khó khăn trong đời sống của người dân, giúp người dân sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống, an sinh xã hội và đảm bảo được an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Để triển khai tốt công tác xuất cấp vật tư, thiết bị, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, ngành DTNN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để rà soát báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung danh mục mặt hàng cần đưa vào DTQG để kịp thời ứng cứu trong mọi tình huống thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh xảy ra.

Đồng thời, Tổng cục DTNN phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và các bộ, ngành, địa phương, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý, sử dụng hàng DTQG đã được trang cấp; bảo đảm nguyên tắc: quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, sẵn sàng chủ động để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu kịp thời khi có các tình huống thiên tai.