xét

Ảnh: TL.

Công suất xét nghiệm Covid-19 tăng 1,7 lần

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh lây lan nhanh gấp 1,7 lần, nhưng biến chủng của Ấn Độ còn nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí. Như vậy, đúng như bối cảnh dịch bệnh ở Việt Nam, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín lây lan rất nhanh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, phải coi xét nghiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Sau khi họp với các chuyên gia, Bộ Y tế thay đổi phương thức và tăng cường xét nghiệm sàng lọc Covid-19, áp dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh; cho phép các cơ sở, đặc biệt những khu công nghiệp, nhà máy, dịch vụ lưu trú, khu vực tập trung đông người... xét nghiệm một cách thường xuyên. Đối với bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm kháng nguyên nhanh thường xuyên.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, trong thời gian rất ngắn, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm, chỉ tính riêng trong đợt dịch từ ngày 27/4 -13/5/2021, đã thực hiện 306.138 mẫu xét nghiệm, trong đó ghi nhận 643 ca dương tính. Đối với các địa phương, Bộ Y tế liên tục yêu cầu phải đảm bảo nâng công suất xét nghiệm.

Hiện công suất xét nghiệm của Việt Nam đã đạt cấp độ nhanh, tăng 1,7 lần so với thời kỳ cao điểm của đợt dịch Đà Nẵng (tháng 7/2020). Bộ Y tế cùng các lực lượng chức năng liên quan tổ chức tổng rà soát những người nhập cảnh, người tới các cơ sở vui chơi giải trí trong 1 tháng qua, bằng 2 phương thức xét nghiệm: Kháng nguyên và kháng thể.

Tương tự, việc xét nghiệm với người nhập cảnh trong các khu cách ly sẽ tiến hành cả xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể; dùng kháng nguyên nhanh để sàng lọc ngay ban đầu, từ đó, đưa ra các phương thức khác nhau để ứng phó.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế rất quan ngại việc lây nhiễm Covid-19 trong các khu công nghiệp, vì vậy Bộ đã yêu cầu các địa phương phải triển khai quyết liệt tất cả các biện pháp để đảm bảo được phòng lây nhiễm trong các khu công nghiệp.

Bệnh viện tuyến cuối chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2

Chia sẻ về sự chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, theo PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, thực hiện công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, bệnh viện đã xây dựng kịch bản phòng khi bệnh viện bị phong tỏa toàn bộ.

Đồng thời, bệnh viện đã thực hiện công tác giãn cách, theo đó, trước đây khám ngoại trú trung bình 4.000 bệnh nhân/ngày, nay giảm xuống 1.000 - 1.500 bệnh nhân; điều trị nội trú từ 2.000 bệnh nhân xuống 1.000 -1.500.

Hiện 1/3 nhân viên của bệnh viện được làm việc luân phiên để phòng ngừa tình hình dịch bệnh bùng phát, bệnh viện vẫn đảm bảo nguồn nhân lực chăm sóc. Các học viên cũng tạm thời dừng việc học trong giai đoạn này.

Ông Điển cho biết, đối với xét nghiệm, bệnh viện tăng cường xét nghiệm cho các nhóm nguy cơ tại các khoa truyền nhiễm, các khoa điều trị bệnh nhân mạn tính, xét nghiệm cho mẹ và bệnh nhân lọc máu… Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí khu cách ly tách biệt trong bệnh viện.

Hiện nay, năng lực xét nghiệm Realtime PCR của bệnh viện đạt trên 1.000 mẫu/ngày và bệnh viện cũng đang xây dựng kế hoạch để nâng công suất 1.500 mẫu/ngày. Trong thời gian qua, bệnh viện đã tích cực hỗ trợ nhiều đơn vị trong công tác sàng lọc xét nghiệm Covid-19 theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

Còn theo TS. Phan Hướng Dương - Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tại các cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ngay tại khu vực đón tiếp từ cổng, những trường hợp nghi nhiễm, có yếu tố nguy cơ, có đi qua vùng dịch, sốt, ho, khó thở… đều được yêu cầu di chuyển tới khu vực khám sàng lọc tách biệt để khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kịp thời.

Bệnh viện cũng chủ động chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm, hoá chất, vật tư y tế, bố trí kíp trực trong tư thế sẵn sàng, đồng thời nâng cao tinh thần phòng dịch tới toàn bộ nhân viên y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các cán bộ, người lao động của bệnh viện có yếu tố liên quan.

Đối với bệnh nhân ngoại trú, bà Dương cho hay, các bác sĩ khám bệnh sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế của người bệnh cấp thuốc bảo hiểm từ 2-3 tháng. Ngoài ra bệnh viện còn tổ chức thực hiện tư vấn, khám chữa bệnh cho bệnh nhân từ xa, hỗ trợ bệnh nhân ngoại trú, có thể được tư vấn bệnh tại nhà. Đối với bệnh nhân nặng phải nằm điều trị nội trú, người nhà không được ở lại.

Lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, đến thời điểm này, bệnh viện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19, công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện vẫn diễn ra bình thường./.

Văn Nam