Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc huyện Hải Hà trước đây là một trong những “điểm nóng” mà đối tượng buôn lậu thường hoành hành, nhất là trong dịp giáp Tết, lượng hàng đi qua của khẩu tăng đột biến, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại ở đây có lúc diễn biến phức tạp bởi thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, khó lường khiến các cơ quan chức năng nhiều lúc vất vả trong công tác phòng chống.

Đến thời điểm hiện nay, điểm thông quan hàng hóa Bắc Phong Sinh (Việt Nam) và Lý Hỏa (Trung Quốc) chưa được công nhận là cửa khẩu mà chỉ được coi là lối mở - cặp chợ biên giới. Do vậy, việc quản lý hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) phía Trung Quốc vẫn theo chế độ biên mậu, thời gian mở cửa để giao nhận hàng hóa không ổn định.

c
Một góc của khẩu Bắc Phong Sinh. Ảnh: Lan Hương

Hàng hóa được vận chuyển qua Bắc Phong Sinh sang Trung Quốc và ngược lại chủ yếu bằng phương tiện thô sơ (xe kéo tay). Ngoài ra, chính sách quản lý biên mậu của phía Trung Quốc cũng diễn biến bất thường, thay đổi theo từng thời điểm, dẫn đến việc chủ động trong công tác quản lý, kinh doanh của các đơn vị chức năng và doanh nghiệp phía Việt Nam cũng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Các doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập tái xuất chủ yếu làm dịch vụ cho các doanh nghiệp Trung Quốc, thường xuyên bị động từ nguồn hàng, điều kiện giao nhận, thanh toán, chi phí, thời gian tái xuất thường bị kéo dài…

Do cửa khẩu Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa chưa được công nhận là cửa khẩu chính, nên khó khăn trong việc thực hiện đầy đủ các loại hình XNK là thế mạnh của các khu kinh tế cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt – Trung như: xuất khẩu kinh doanh, tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan khi thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật thì thường xuyên gặp vướng mắc liên quan đến việc quy định thực hiện các loại hình XNK chỉ được thực hiện tại cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính.

Mặt khác việc xuất nhập cảnh của người dân, phương tiện vận tải và doanh nghiệp có nhu cầu trao đổi, vận chuyển hàng hóa và thăm thân gặp khó khăn trong việc nhập cảnh Trung Quốc. Cơ sở vật chất và hạ tầng còn thiếu nhằm phục vụ cho công tác xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh qua khu vực cửa khẩu.

Cũng theo ông Đặng Minh Tuân, thời gian qua, Ban quản lý cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã phối hợp cùng các ngành chức năng trong khu vực đã đồng hành cùng với doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho thông thương hàng hóa, xuất nhập cảnh, phát triển kinh tế - xã hội.

Hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh 5 tháng đầu năm 2015 đạt 326,81 triệu USD, bằng 148,68% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: nhập khẩu đạt 8,14 triệu USD bằng 194,3%, xuất khẩu đạt 318,66 triệu USD bằng 147,79%.

Cũng so với cùng kỳ năm trước, thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2015 đạt 54,96 tỷ đồng, bằng 185,28%, trong đó thuế XNK đạt: 32,08 tỷ đồng, bằng 188,29%, phí, lệ phí đạt 22,83 tỷ đồng, bằng 180,92%...

Tổng số phương tiện ra vào cửa khẩu để vận chuyển hàng hoá tháng 5 tháng đầu năm 2015 là 5.340 lượt phương tiện, bằng 141,8% so với cùng kỳ năm trước.

c
Nhộn nhịp hàng hóa qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa. Ảnh: Huy Hùng

Để phát huy thế mạnh, tạo sự phát triển mang tính bền vững cho Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Ban quản lý cửa khẩu đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tới đây cho phép mở rộng phạm vi, ranh giới của 2 điểm xuất hàng trong khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Tăng cường trách nhiệm của các ngành trong công tác quản lý nhà nước khu vực cửa khẩu để đảm bảo các hoạt động quản lý đi vào nề nếp, đúng chính sách pháp luật. Tăng cường công tác đảm bảo công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường để đảm bảo cho công tác XNK được thuận lợi, tạo cảnh quan khu vực sạch đẹp.

Thực hiện nghiêm quy chế hoạt động của Ban Quản lý cửa khẩu, phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mỗi ngành để đảm bảo thuận lợi trên cơ sở chính sách, cơ chế của Nhà nước. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính nhằm giảm thủ tục thông quan hàng hoá qua cửa khẩu. Thực hiện tốt công tác đối ngoại với chính quyền khu vực biên giới và các ngành chức năng phía Trung Quốc.

Thường xuyên phối hợp đối thoại, xúc tiến mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vào kinh doanh và tham gia XNK hàng hoá tại khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh.../.

Huy Phong