d

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận và kỷ niệm chương cho các đơn vị.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 13 điểm cầu tại 13 địa phương trong tỉnh. Đây là sự kiện được tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên với sự tham gia của 34 đơn vị gồm: 13/13 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

DDCI Quảng Ninh 2020 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 2.080 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 doanh nghiệp với 12.500 phiếu gửi đi. Tỷ lệ hồi đáp 36,2% (so với trên 30% của năm 2018 và 34,65% năm 2019) với rất nhiều doanh nghiệp tích cực đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào hệ thống cơ quan chính quyền và Bộ chỉ số đánh giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh.

Vai trò giám sát độc lập của hiệp hội doanh nghiệp tỉnh được phát huy hiệu quả và có sự tham gia giám sát độc lập ngay từ đầu, như: kiểm soát số lượng phiếu phát hành, số lượng phiếu thu về; trực tiếp giám sát việc đánh giá, khảo sát tại thực địa; kiểm tra niêm phong khi tiếp nhận phiếu hỏi từ bưu điện; giám sát công tác nhập liệu, thu phiếu; giám sát lượng phiếu về của doanh nghiệp trả lời trên platform trực tuyến.

Năm 2020, lần đầu tiên DDCI Quảng Ninh áp dụng triển khai sử dụng platform khảo sát trực tuyến chuyên dụng, đảm bảo tính định danh và xác thực đối với doanh nghiệp tham gia khảo sát. Hình thức khảo sát ứng dụng công nghệ hiện đại này đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh do tính thuận tiện, thao tác dễ dàng.

Phiếu khảo sát năm nay, ngoài các nội dung khảo sát về: Năng lực quản trị doanh nghiệp, Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và Hoạt động đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp, được bổ sung thêm nội dung liên quan đến tác động của dịch bệnh COVID-19 đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các thông tin về tác động của dịch bệnh là dữ liệu đầu vào quý báu, giúp các sở, ban, ngành, địa phương nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh vực dậy mạnh mẽ sau dịch bệnh.

Khảo sát DDCI Quảng Ninh 2020 tiếp tục sử dụng câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Kết quả xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020: (1) Khối sở, ban, ngành: Ban quản lý các khu kinh tế giữ vị trí quán quân với điểm số 83,83, tăng hai bậc xếp hạng so với năm 2019. Sở Thông tin và Truyền thông năm thứ hai liên tiếp nằm trong tốp 5 đơn vị thuộc nhóm Rất Tốt và vươn từ vị trí thứ năm trong năm 2019 lên vị trí thứ hai trong năm 2020 (82,03 điểm), đứng đầu chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin trong 8 chỉ số thành phần.

(2) Khối các huyện, thị xã, thành phố: Thành phố Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất với 72,10 điểm; tiếp sau là huyện Cô Tô (71,17 điểm) vuơn lên vị trí thứ hai từ vị trí thứ sáu của năm trước. Kết quả trên là sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp với những nỗ lực cải thiện năng lực điều hành của các sở, ban, ngành, địa phương; đồng thời cũng cho thấy sự nỗ lực của Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Thông tin và Truyền thông, thành phố Cẩm Phả, huyện Cô Tô trong nỗ lực cải cách, sáng tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp.

t
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội nghị.

Là một trong những địa phương tiên phong triển khai và được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp, Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI và tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới trong năm 2020. So với năm 2019 và các năm trước, Bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh có một số cải tiến để phản ánh tốt hơn những vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến môi trường kinh doanh của tỉnh.

Cụ thể: Chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất đưa vào đánh giá thử nghiệm năm 2019 đã được phát triển đầy đủ thành chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai và điều kiện cơ sở hạ tầng. Chỉ số này phản ánh mối quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp về một trong những động lực quan trọng nhất để Quảng Ninh tiếp tục bứt phá tăng trưởng trong giai đoạn tới.

Bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh 2020 có một số điểu chỉnh nội dung của một số chỉ số thành phần để phản ánh tốt hơn các yêu cầu mới đặt ra với các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt, Bộ chỉ số bổ sung nội dung đánh giá hiện tượng “đùn đẩy công việc giữa các sở, ban, ngành hoặc đùn đẩy công việc lên cấp có thẩm quyền cao hơn” vào phần chi phí thời gian đối với khối sở, ban, ngành.

DDCI Quảng Ninh 2020 là dấu mốc đáng nhớ ghi lại hành trình 6 năm bền bỉ và đầy trách nhiệm của chính quyền các cấp cũng như của cộng đồng doanh nghiệp góp phần xây dựng thương hiệu môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Quảng Ninh. DDCI Quảng Ninh 2020 ghi nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh về công tác điều hành kinh tế của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

DDCI Quảng Ninh một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán, cầu thị và lắng nghe doanh nghiệp của chính quyền tỉnh qua các thời kỳ. DDCI giúp tất cả các đơn vị tham gia đánh giá phân tích bức tranh chi tiết hơn về năng lực, kết quả và tác động của hoạt động điều hành kinh tế.

Trưng cầu ý kiến doanh nghiệp thường niên một mặt giúp tỉnh Quảng Ninh xác định những nút thắt trong công tác điều hành, mặt khác trực tiếp hỗ trợ tất các đơn vị tham mưu điều hành trong công tác lập kế hoạch, triển khai và chủ động đánh giá. Thông qua DDCI, tỉnh Quảng Ninh chân thành chuyển thông điệp đến cộng đồng doanh nghiệp cả nước và trong tỉnh về tầm nhìn phát triển hướng đến môi trường văn minh đáng sống, môi trường kinh doanh minh bạch, công khai và hướng tới sự phát triển doanh nghiệp bền vững./.

Lan Hương