c

Một góc cửa khẩu Hoành Mô. Ảnh: Huy Khánh

Để đảm bảo kế hoạch, chỉ tiêu chung của ngành cũng như địa phương, ngay sau khi hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu) đã dần sôi động trở lại.

Trong bối cảnh vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động xuất, nhập khẩu, từ đầu năm tới nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý nhà nước về hải quan, quản lý tốt hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời thực hiện linh hoạt các giải pháp trao đổi thông tin từ doanh nghiệp để chủ động triển khai nhiệm vụ, thu hút doanh nghiệp mở tờ khai hải quan tại cửa khẩu đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép.

Ông Ngô Hồng Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô, cho biết: Tính đến hết ngày 28/2, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua chi cục đạt xấp xỉ 17 triệu USD trên tổng kế hoạch được giao của năm 2021 là 108,3 triệu USD.

Trong tháng cuối cùng của quý I này, bằng các giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn, đơn vị sẽ cố gắng thu hút thêm doanh nghiệp, đa dạng loại hình, chủng loại hàng hóa để tăng kim ngạch và thu thuế xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu Hoành Mô, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng luôn được các lực lượng liên quan, như: Biên phòng, Ban Quản lý cửa khẩu, Hải quan, Kiểm dịch y tế Quốc tế chủ động phối hợp nhằm đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và hàng hóa lưu thông, đảm bảo thực hiện 5K.

Ông Vi Hồng Lâm, Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu Hoành Mô, cho biết: Chúng tôi vẫn thường xuyên quán triệt các ngành trong khu vực cửa khẩu luôn đưa công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu, đảm bảo môi trường an toàn cho giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa và phương tiện xuất, nhập khẩu được thuận tiện.

Quá trình triển khai, chúng tôi tổ chức thực hiện theo đúng phương án kiểm soát, theo đó người và phương tiện vận chuyển phía Việt Nam được đảm bảo tất cả quy trình phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tất cả các xe chuyển hàng và đón hàng của 2 phía chỉ vận chuyển hàng đến đúng vạch phân quản, sau đó những người liên quan đến nhận hàng; tuyệt đối người hai phía không tiếp xúc với nhau nhằm không để xảy ra rủi ro trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với những nỗ lực trong triển khai nhiệm vụ của các ngành liên quan, hoạt động thương mại tại cửa khẩu Hoành Mô đã sôi động trở lại, qua đó góp phần thu hút các doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan, thúc đẩy phát triển sản xuất, phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch của các ngành và địa phương trong năm 2021./.

Lan Hương