Quảng Ninh: Chuẩn bị 50.000 suất tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất Quảng Ninh: Tạm giữ gần 1.000 sản phẩm mỹ phẩm không có hóa đơn, chứng từ Quảng Ninh: Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua Móng Cái đạt hơn 1,2 tỷ USD

Hoạt động mua bán sản phẩm vải chín sớm Phương Nam (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) sẽ được Trung tâm Xúc tiến và Phát triển Công thương Quảng Ninh thực hiện trên cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Fanpage của Trung tâm.

Địa điểm livestream sản phẩm là tại các vườn vải chín sớm Phương Nam. Trong quá trình livestream, đơn vị tổ chức sẽ phát các video quảng bá hình ảnh vải chín sớm Phương Nam.

Việc livestream bán sản phẩm vải chín sớm Phương Nam là cách làm mới, thiết thực để tôn vinh loại nông sản địa phương có chất lượng tốt. Đây cũng là hoạt động nằm trong tổng thể Tuần hàng Việt Nam - Uông Bí 2024 của đơn vị.

Vải chín sớm Phương Nam đã vào chính vụ thu hoạch
Vải chín sớm Phương Nam đã vào chính vụ thu hoạch. Ảnh T.Thành

Từ đầu tháng 5 đến nay, rất nhiều thương lái đã đến địa phương để đặt hàng thu mua với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg vải. Theo số liệu báo cáo của phường Phương Nam (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tính đến hết ngày 15/5, sản lượng thương lái đặt trước đã gần 50% tổng sản lượng vùng vải. Hiện sản lượng ước tính khoảng 2.000 tấn/năm, đạt doanh thu 50-60 tỷ đồng.

Năm 2023, ở những đợt bán sớm đầu vụ, giá vải ở mức 35.000-40.000 đồng/kg, trong khi đó, ở vùng trồng vải trọng điểm ở một số tỉnh, thành phố khác thu hoạch muộn hơn khoảng 15 ngày, nên giá bán đầu vụ thấp hơn, từ 25.000-30.000 đồng/kg. Điều này cho thấy, thời điểm thu hoạch là yếu tố rất quan trọng để vải chín sớm Phương Nam có lợi thế chiếm lĩnh thị trường và có giá bán cao hơn so với các địa phương khác.

Cây vải chín sớm Phương Nam được trồng trên đồng đất thuộc phường Phương Nam từ những năm 1960. Vải chín sớm Phương Nam có đặc tính chín rất sớm (trước từ 10 đến 20 ngày) so với các giống vải khác, quả to vỏ mỏng, gai thưa cùi dày, nhiều nước, có mùi thơm và vị ngọt chua dịu.

Để nâng cao chất lượng và sản lượng quả vải chín sớm Phương Nam, thành phố Uông Bí đã sớm tiến hành quy hoạch vùng trồng vải chín sớm Phương Nam thành 8 vùng trồng.

Hiện vùng vải chín sớm Phương Nam đang trong lộ trình chuẩn hóa dữ liệu vùng trồng theo chuẩn OTAS (là phương pháp chuẩn hóa dữ liệu, liên kết dữ liệu một cách tập trung, trích xuất dữ liệu cần thiết từ các hoạt động liên quan đến vùng, vùng trồng, giám sát vùng trồng, kiểm soát dịch hại, phân tích nguy cơ dịch hại) với các tiêu chí về lập bản đồ vùng trồng và giám định, kiểm soát chất lượng khắt khe.