Theo báo cáo của Sở Du lịch Quảng Ninh, trong 10 tháng năm 2022, lượng khách đạt gần 10 triệu lượt, gấp hơn 3,5 lần so với cùng kỳ 2021, trong đó khách quốc tế đạt 177 nghìn lượt. Tổng doanh thu du lịch là 20.864 tỷ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái và vượt mục tiêu 19.000 tỷ đồng đặt ra từ đầu năm, đồng thời đưa Quảng Ninh trở thành địa phương đứng thứ hai trong nước về thu hút khách du lịch.

Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trước đây dịp cuối năm ngành du lịch chủ yếu khai thác khách quốc tế, thì nay thị trường khách nội địa và quốc tế có vai trò quan trọng ngang nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động phát huy hiệu quả liên kết du lịch giữa các địa phương và tập trung vào thị trường khu vực phía Nam. Cùng với đó, khai thác các thị trường quốc tế đang có những dấu hiệu tăng trưởng tốt, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ”.

Quảng Ninh tung nhiều gói ưu đãi du lịch hấp dẫn
Du khách nước ngoài trải nghiệm du thuyền khám phá vịnh Hạ Long

Với kỳ vọng những tháng cuối năm, dòng khách trú đông quay trở lại và thị trường khách quốc tế sẽ “ấm lên”, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại Quảng Ninh đã nỗ lực làm mới sản phẩm, dịch vụ, triển khai nhiều gói kích cầu đồng thời đầu tư bảo trì, nâng cấp cơ sở vật chất để thu hút khách quốc tế, khai thác hiệu quả mùa cao điểm du lịch quốc tế (mùa trú đông, đón Giáng sinh, năm mới 2023).

Cụ thể, Tập đoàn Paradise Vietnam - thương hiệu du thuyền và khách sạn cao cấp ở Quảng Ninh, ngoài các du thuyền sắt hiện đại sang trọng như Paradise Elegance vẫn đang đón khách thì gần đây đã vận hành trở lại hai du thuyền cao cấp được thiết kế theo phong cách Á Đông nhằm đáp ứng nhu cầu của dòng khách quốc tế yêu thích trải nghiệm khám phá vịnh Hạ Long trên du thuyền gỗ cổ điển.

Paradise Vietnam cho hay, để kích cầu du lịch cuối năm, chúng tôi áp dụng giá ưu đãi đến 40% cho toàn bộ các sản phẩm du thuyền ngủ đêm, nghỉ dưỡng tại khách sạn boutique Paradise Suites hotel trên đảo Tuần Châu, với bãi biển riêng độc đáo. Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch kết hợp tổ chức hội nghị khách hàng, tiệc nhân viên... của các doanh nghiệp dịp cuối năm, chúng tôi đã thiết kế nhiều sản phẩm MICE trọn gói dành cho đoàn khách quy mô đến 500 người tại tổ hợp nghỉ dưỡng với chi phí vô cùng hấp dẫn, chỉ từ 990.000 đồng/người.

Paradise Vietnam đã hợp tác với nhiều đơn vị lữ hành triển khai giới thiệu sản phẩm du lịch Hạ Long trong các hội chợ du lịch quốc tế lớn như FITUR, ITB; hội chợ du lịch trong nước như ITE, VITM…; hội thảo xúc tiến thị trường Nhật Bản của Bamboo Airways… để thu hút khách quốc tế các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Bắc Á.

Nhiều công ty lữ hành cũng tích cực xúc tiến du lịch tại các thị trường quốc tế nhằm đưa du khách đến Quảng Ninh thông qua nhiều gói kích cầu du lịch hấp dẫn.

Bà Hà Thị Lan Giang - Giám đốc Công ty Du lịch Quốc tế ETG Vietnam cho biết: “Bên cạnh đẩy mạnh xúc tiến ở các thị trường chính như Mỹ, Úc, Ấn Độ, chúng tôi cũng tập trung quảng bá tour kết hợp du thuyền ngủ đêm trên vịnh Hạ Long 2 - 3 ngày tại thị trường Hàn Quốc, Singapore, đánh trúng nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm di sản thiên nhiên thế giới của du khách sau thời gian dài bị dồn nén vì ảnh hưởng của dịch bệnh”.

Cùng với nỗ lực xúc tiến các thị trường khách quốc tế và nhiều giải pháp kích cầu du lịch đồng bộ được triển khai quyết liệt, Quảng Ninh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu đón gần 12 triệu lượt khách du lịch Việt Nam năm 2022.