Thu ngân sách tăng 43% so với dự toán pháp lệnh

Ông Nông Xuân Hùng - Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái chia sẻ, năm 2020, công tác thu ngân sách trên địa bàn đối mặt với nhiều khó khăn do thiên tai, bão lũ, dịch bệnh bất thường; điểm yếu khác là quy mô đầu tư, năng lực tài chính của các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế; cơ chế chính sách có nhiều thay đổi…, đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến số nộp ngân sách sụt giảm mạnh, tác động trực tiếp đến công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) do cơ quan thuế thực hiện.

cục-thuế-yên-bái.jpg
Cán bộ, công chức thuế Chi cục Thuế TP. Yên Bái trao đổi nghiệp vụ bàn giải pháp thu ngân sách.

Nhận diện được những khó khăn, thách thức, Cục Thuế Yên Bái đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp quản lý thuế, nhờ đó công tác thu ngân sách đã đạt được kết quả tích cực. Một số nguồn thu, sắc thuế có tiến độ thu đạt và vượt cao so với dự toán.

Đại diện Cục Thuế Yên Bái cho biết thêm, năm 2020, ngoài việc tập trung thu ngân sách, cục thuế còn tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, chính quyền các địa phương ban hành chương trình hành động cũng như xây dựng kịch bản thu ngân sách; thường xuyên đánh giá chi tiết theo từng nguồn thu, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, nguồn thu có khả năng tăng, huy động đầy đủ vào ngân sách bù đắp nguồn thu bị sụt giảm.

Trước những khó khăn thách thức, tập thể cán bộ công chức thuế đã không ngừng nỗ lực vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vừa quản lý, thu kịp thời các khoản thuế phát sinh vào NSNN; thực hiện quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế… Nhờ đó, lũy kế đến ngày 31/12/2020, tổng số thu ngân sách đạt trên 3.615 tỷ đồng, bằng 143% dự toán Trung ương giao, bằng 109,6% dự toán UBND tỉnh giao từ đầu năm, tăng 2,1% so với cùng kỳ thực hiện.

Ông Nông Xuân Hùng cho rằng, kết quả trên là dấu ấn quan trọng, khẳng định công tác lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng suốt của các cấp lãnh đạo trong quá trình điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; công tác phối hợp của các ngành chức năng trên địa bàn ngày càng được nâng cao chất lượng; sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh và thực hiện pháp luật thuế.

Năm 2021, phấn đấu thu ngân sách 4.000 tỷ đồng

Chia sẻ về nhiệm vụ công tác thuế những ngày đầu năm, ông Nông Xuân Hùng cho biết, kết quả thu ngân sách trong năm 2020 đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh tập trung đầu tư phát triển và tạo nguồn thu lâu dài trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tuy nhiên năm 2021, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn là 4.000 tỷ đồng, tăng gần 400 tỷ đồng so với kết quả đạt được trong năm 2020. Ông Nông Xuân Hùng cho rằng, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, cần phải có sự chỉ đạo rất sát sao của các cấp lãnh đạo; sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, các cấp trên địa bàn trong công tác phối hợp khai thác, quản lý nguồn thu ngay từ đầu năm mới có thể hoàn thành tốt nhất mục tiêu đề ra.

Để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách tỉnh giao, ngay từ ngày đầu năm, Cục Thuế Yên Bái đã giao các đơn vị trong toàn ngành chủ động theo dõi diễn biến tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn được giao quản lý; xác định chi tiết từng nguồn thu để có giải pháp thu phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tiếp tục đánh giá tác động của dịch Covid-19 và các ảnh hưởng khác tác động đến công tác thu ngân sách. Từ đó phân tích, đánh giá lại tình hình tăng, giảm nguồn thu để xây dựng kịch bản thu ngân sách và đảm bảo tiến độ thu ngân sách trong các tháng, quý và cả năm.

Ông Nông Xuân Hùng cho biết thêm, để tạo nguồn thu ổn định cho NSNN, UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành quyết định phê duyệt “Đề án phát triển quỹ đất thu ngân sách tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025”. Cụ thể, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu sẽ phát triển trên 985 ha đất. Gồm hơn 447 ha đất ở; 8,6 ha đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; trên 31 ha đất thương mại, dịch vụ.

Theo đó, tỉnh Yên Bái sẽ duy trì và phấn đấu trong giai đoạn 2021 – 2025, tổng thu từ đất đạt trên 10.555 tỷ đồng. Trong đó, thu từ đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất là 9.735 tỷ đồng, trung bình mỗi năm thu từ đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất được khoảng 1.947 tỷ đồng trở lên, bao gồm cả chi phí cho đầu tư xây lắp hạ tầng và tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, cục thuế cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kê khai và kế toán thuế, tập trung quyết liệt thu nợ; phân công các đơn vị, các phòng chức năng khai thác triệt để các nguồn thu còn tiềm năng để bù đắp các khoản thu sụt giảm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao trong năm 2021./.

Bài và ảnh: Đức Thủy - Văn Tuấn