Khởi động từ cuối tháng 11/2013 và đến tháng 2 vừa qua, Ban tổ chức đã nhận được hơn 400 bộ hồ sơ đăng ký tham gia từ 40 địa phương. Trong đó, có khoảng 80% hồ sơ hợp lệ. Sau khi sơ loại, BTC lựa chọn được 113 hồ sơ đáp ứng đủ tiêu chí của Giải thưởng. Trong đó có 17 doanh nghiệp được đề cử DN xuất sắc và 96 DN được đề cử DN tiêu biểu.

Theo Ban tổ chức, mùa giải lần thứ 6 này cũng có nhiều điểm mới so với những năm trước. Đặc biệt là ở tiêu chí xét chọn, bên cạnh các tiêu chí như kinh doanh đạt hiệu quả cao, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, không vi phạm pháp luật, có chiến lược phát triển rõ ràng, năm nay bổ sung thêm các yếu tố đề cao các DN thực hiện tốt các chương trình nhà nước đề ra, như: chương trình "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", "Đưa hàng về nông thôn",...

Bên cạnh đó, ông Quý cho biết, “những năm trước Ban tổ chức không xét giải theo cơ cấu vùng miền mà xét duyệt theo phương thức đấu trực tiếp. Tuy nhiên, năm nay Ban tổ chức quyết định phải đưa có cấu vùng miền vào xét, bởi những DN vùng sâu xa tuy không có doanh thu bằng DN ở thành phố, nhưng lại có những đóng góp cũng như ý nghĩa xã hội rất lớn ở vùng miền. Có thể doanh thu của DN ở miền núi chỉ 18 – 20 tỷ đồng/năm, nhưng họ có quyền xếp nganh hàng với DN ở thành phố có doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm”. Đây được cho là yếu tố mở rất nhân văn của Giải thưởng.

Lễ trao giải lần này sẽ tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế vào ngày 19/4 tới./.

Tố Uyên