SHB

Ảnh: SHB

Một năm sau sáp nhập (28/8/2012 - 28/8/2013), SHB đã có những bước tiến đáng kể trong bối cảnh ngành ngân hàng tài chính gặp nhiều khó khăn.

Tỷ lệ nợ xấu giảm gần một nửa

Thời điểm cuối năm 2012, tỷ lệ nợ xấu của SHB là 8,8% tổng dư nợ, bao gồm nợ quá hạn của ngân hàng Habubank và một số khoản nợ của Vinashin chuyển sang. Các khoản nợ nhóm 4, nhóm 5 của SHB đều có tài sản đảm bảo và được trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, số tiền trích lập hơn 2.100 tỷ đồng.

Bằng các giải pháp như: tái cấu trúc doanh nghiệp, xử lý tài sản đảm bảo, xem xét miễn giảm lãi suất; cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ phù hợp với dòng tiền nguồn thu của khách hàng… 6 tháng đầu năm SHB đã xử lý thu hồi được 2.926 tỷ đồng nợ xấu.

6 tháng cuối năm, SHB đã có kế hoạch bán một phần nợ xấu cho VAMC, xem xét sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng. Vì vậy, dự kiến cuối năm 2013 nợ xấu của SHB sẽ giảm xuống mức dưới 5%/tổng dư nợ như kế hoạch đã đề ra.

Chi nhánh HBB trước đây đã kinh doanh có lãi

Với thương vụ sáp nhập, hơn 80 đơn vị kinh doanh của HBB được sáp nhập vào SHB. Sau một năm, phần lớn các đơn vị của HBB cũ giảm được nợ xấu, kinh doanh có lãi. SHB đã tích hợp thành công hệ thống công nghệ của HBB vào SHB, chính thức hoạt động giao dịch trên một hệ thống công nghệ thống nhất hiện đại, tiện ích, bảo mật, an toàn.

Mạng lưới kinh doanh của SHB sau sáp nhập cũng đã được sắp xếp lại hợp lý để phát triển thị trường. Tính đến thời điểm 30/6/2013, SHB có 329 điểm giao dịch tại 27 tỉnh thành trong cả nước và Chi nhánh tại Lào, Campuchia. Đến nay, SHB đã có hơn 2 triệu khách hàng là các cá nhân và DN.

Hấp dẫn nhà đầu tư

Tháng 10/2012, SHB đã niêm yết bổ sung 405 triệu cổ phiếu phát hành thực hiện hoán đổi nhận sáp nhập HBB. Sau khi niêm yết bổ sung, SHB trở thành một trong những CP có tính thanh khoản cao nhất thị trường chứng khoán. Mới đây nhất, Quỹ đầu tư Market Vector Vietnam ETF (gọi tắt là quỹ VNM) đã đưa SHB vào danh mục đầu tư. Được biết, một số định chế tài chính nước ngoài đã đặt vấn đề hợp tác, mua cổ phần SHB.

Đến thời điểm này, khi giai đoạn khó khăn nhất hậu sáp nhập đã đi qua, có thể thấy rằng, việc nhận sáp nhập là hướng đi đúng đắn của SHB.

Đến 30/6/2013, tổng tài sản của SHB đạt 104.524 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn huy động đạt 92.632 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 400 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến chi trả cổ tức là 8%/CP cho năm 2013.SHB tham gia tài trợ vốn cho một số dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có tài trợ trên 4.100 tỷ đồng cho hai dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ I đoạn qua Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa.

Giải thưởng : “Ngân hàng tốt nhất năm 2012” và “Top 1.000 Ngân hàng lớn nhất thế giới 2013” do tạp chí The Banker (Anh) trao tặng; "Ngân hàng bán lẻ tăng trưởng nhất" và "Ngân hàng SMEs tốt nhất" Việt Nam 2013 của Global Banking and Finance Review (Anh); Moody’s xếp hạng sức mạnh tài chính ở mức “E” tương đương với 8 NHTM lớn khác tại Việt Nam; Quản lý chất lượng quốc tế hạng vàng của Business Innitiative Directions (Tây Ban Nha)…

Hoàng Yến