Ông Tim Leelahaphan - chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, quá trình phục hồi kinh tế đã cho thấy những tín hiệu lan tỏa, các chỉ số kinh tế vĩ mô được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi trong tháng 7.

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý IV đạt 3,9%
Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý IV đạt 3,9%. Ảnh: T.L
IMF dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6% trong năm 2022 Standard Chartered: Vietnam on course for a strong recovery ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022

“Quá trình hồi phục của nền kinh tế sẽ diễn ra mạnh mẽ trong nửa cuối năm, đặc biệt khi lĩnh vực du lịch đã được mở cửa trở lại sau 2 năm đóng cửa” - ông Tim Leelahaphan nói thêm.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered dự báo, Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức 4% trong năm 2022 để hỗ trợ các doanh nghiệp, cũng như quá trình tăng trưởng của nền kinh tế mặc dù lạm phát đang gia tăng.

Giá xăng dầu đã giảm 20% từ đầu tháng 7

Việt Nam đã liên tục giảm giá xăng dầu (khoảng 20%) kể từ đầu tháng 7, sau 7 lần tăng giá liên tục kể từ cuối tháng 4, đẩy giá xăng dầu trong nước tăng lên khoảng 40%. Chính phủ cũng đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 10% từ mức 20%.

Tăng trưởng doanh thu bán lẻ sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ ở mức 30,2% trong tháng 7, so với mức 27,3% trong tháng 6. Xuất khẩu, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp được dự đoán sẽ tăng lần lượt 22,2%, 20% và 15% trong tháng 7 so với các mức 20%, 16,3% và 11,5% trong tháng 6. Dự kiến Việt Nam sẽ ghi nhận thâm hụt thương mại trong tháng này.

Theo ông Tim Leelahaphan, lạm phát sẽ tăng lên 3,6% trong tháng 7, so với mức 3,4% trong tháng 6 và là mức nhanh nhất trong 2 năm trở lại đây. Lạm phát chủ yếu do các áp lực từ phía nguồn cung, trong khi đó áp lực từ phía nguồn cầu cũng dần gia tăng.

Ngân hàng Standard Chartered cũng cho biết, giá nhiên liệu gia tăng trong khi đó giá các mặt hàng khác trong rổ lạm phát vẫn ở mức khá thấp. Áp lực giá cả, đặc biệt là thực phẩm và nhiên liệu, có thể sẽ tăng vào nửa cuối năm 2022 và trong năm 2023./.