Phá sản vì tham nhũng

Thực tiễn đấu tranh phòng chống tham nhũng cho thấy, tội phạm về tham nhũng đã gây hậu quả, thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội, nhiều doanh nghiệp tập đoàn kinh tế bị phá sản, giải thể.

Ông Trương Minh Mạnh – Phó Vụ trưởng Vụ 1B, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, chỉ tính riêng các vụ án tội phạm về tham nhũng do các cơ quan tiến hành tố tụng ở trung ương điều tra, truy tố thì số tiền, tài sản bị tham ô chiếm đoạt là hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng; số tiền, tài sản bị thiệt hại thất thoát là hàng nghìn tỷ đồng, dẫn đến các dự án đầu tư, các hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp không hiệu quả, kinh doanh thua lỗ.

Ông Trương Minh Mạnh – Phó Vụ trưởng Vụ 1B, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cho biết, việc điều tra, thu hồi tài sản tham nhũng còn có những hạn chế. Số vụ án tham nhũng bị phát hiện, xử lý chưa tương xứng với tình hình tội phạm tham nhũng đã xảy ra trong thực tế.

Chẳng hạn, trong các vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê Tài chính II (ALCII) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chỉ tính riêng 1 vụ án các bị can đã tham ô trên 79 tỷ đồng và làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước trên 390 tỷ đồng.

Nhìn chung, trong các vụ án tội phạm về tham nhũng đã giải quyết số tiền, tài sản bị thiệt hại, thất thoát hoặc bị chiếm đoạt rất lớn, song số tài sản mà các cơ quan chức năng thu hồi được chiếm một tỷ lệ còn hạn chế. Số tiền, tài sản Tòa án tuyên phạt các bị cáo phải bồi thường cũng rất lớn, nhưng thực tế khả năng thi hành án, thu hồi số tiền này là không nhiều và phải thực hiện trong nhiều năm.

tham nhung

Tham nhũng gây hậu quả lớn về kinh tế - xã hội. Ảnh: ĐT

Khó thu hồi

Ông Trương Minh Mạnh cũng cho biết, tổng hợp tình hình, phát hiện, xác định và thu hồi tài sản tham nhũng từ ngày 1/10/2010 đến ngày 30/4/2013 tổng giá trị tài sản tham nhũng và thiệt hại do tham nhũng gây ra được phát hiện và xác định là khoảng trên 17 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, tổng giá trị tài sản thu hồi được chỉ khoảng gần 5 nghìn tỷ đồng.

Qua số liệu trên có thể thấy việc điều tra, thu hồi tài sản tham nhũng còn có những hạn chế. Số vụ án tham nhũng bị phát hiện, xử lý chưa tương xứng với tình hình tội phạm tham nhũng đã xảy ra trong thực tế.

Việc điều tra, phát hiện và xác định tài sản bị chiếm đoạt hoặc thiệt hại do tham nhũng gây ra chưa đầy đủ so với thực tế, hoặc có xác định được số tài sản, tiền đã bị tham ô, chiếm đoạt nhưng không thu giữ được.

Công tác điều tra làm rõ việc sử dụng, cất giấu tài sản tham nhũng hoặc che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tài sản còn hạn chế, nhiều trường hợp tài sản tham nhũng được xác định là đã sử dụng vào hoạt động kinh doanh, đánh bạc, chi tiêu hết không thu hồi được.

Việc điều tra, giám định, xác định hậu quả thiệt hại gặp nhiều khó khăn, thời gian kéo dài, không bảo đảm chính xác. Kê biên tài sản để đảm việc thi hành án, thu hồi tài sản tham nhũng cũng như khắc phục hậu quả thiệt hại gặp nhiều trở ngại do những biến động trong việc sử dụng, mua bán, sở hữu tài sản.

Để tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm tham nhũng và tăng cường khả năng phát hiện, xác định, thu hồi tài sản tham nhũng, ông Trương Minh Mạnh cho rằng, cần tập trung hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và chính sách hình sự, khắc phục những hạn chế trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay.

Chú trọng triển khai thực hiện một cách thực chất và có hiệu quả việc kê khai tài sản, thu nhập, tiến tới kiểm soát được tài sản, thu nhập trên thực tế.

Ngoài ra, hoàn thiện các quy định về giám định tư pháp. Quy định cụ thể trách nhiệm của các tổ chức giám định, giám định viên; xây dựng đầy đủ cụ thể quy trình giám định tư pháp, trong đó tập trung cho lĩnh vực giám định tài chính – ngân hàng, đầu tư xây dựng cơ bản là lĩnh vực còn nhiều hạn chế, để đáp ứng đòi hỏi cấp thiết hiện nay./.

Trung Ninh