14

Tất cả quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động trong thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất được đảm bảo.

Kéo dài thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử taut

Trong 12 chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 vừa được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành, có 3 chính sách đáng chú ý liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ-BNN).

Hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động (SDLĐ) tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất là chính sách hỗ trợ kế thừa từ Nghị quyết số 42/NQ-CP, Nghị quyết số 154/NQ-CP năm 2020. Cụ thể, người SDLĐ đã đóng đủ BHXH hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 4/2021 mà bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 15% lao động tham gia BHXH trở lên so với thời điểm tháng 4/2021, thì NLĐ và người SDLĐ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị. Đối với trường hợp đã được giải quyết tạm dừng đóng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Nghị quyết số 154/NQ-CP, nếu đủ điều kiện thì vẫn được giải quyết nhưng tổng thời gian tạm dừng đóng không quá 12 tháng.

Đây là lần thứ 2 doanh nghiệp được hỗ trợ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, nhưng chính sách này có nhiều điểm mới. Theo đó, nới lỏng điều kiện so với Nghị quyết 42/NQ-CP và Nghị quyết 154/NQ -CP, chỉ cần giảm 15% số lao động thuộc diện tham gia BHXH là được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian tạm dừng đóng theo Nghị quyết 68 là 6 tháng, dài hơn so với Nghị quyết 154/ NQ-CP trước đây là 3 tháng.

Bên cạnh đó, thủ tục đơn giản hơn so với các trường hợp đề nghị tạm dừng đóng thông thường, thay vì phải qua 2 bước là cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan BHXH thì nay chỉ phải gửi đến duy nhất một địa chỉ là cơ quan BHXH. Đặc biệt, thời gian giải quyết giảm từ 25 ngày (đối với các trường hợp thông thường) xuống còn 5 ngày. Hồ sơ đơn giản hoá rất nhiều so với các đợt dịch trước, từ 3 thành phần hồ sơ còn 1 thành phần hồ sơ; hệ thống mẫu biểu cũng đơn giản, thuận tiện hơn (giảm khoảng 50% số thông tin phải kê khai).

Giảm mức đóng BHTNLĐ-BNN là chính sách hỗ trợ mới theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Theo đó người sử dụng lao động được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH vào Quỹ BH TNLĐ-BNN trong 12 tháng (từ ngày 10/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022) cho NLĐ. Người SDLĐ hỗ trợ toàn bộ số tiền có được từ việc giảm đóng vào Quỹ BH TNLĐ-BNN cho NLĐ phòng, chống Covid-19. Một chính sách mới khác liên quan tới BHXH là hỗ trợ người SDLĐ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ. Nguồn thực hiện chính sách này được trích từ Quỹ BHTN với thời gian hỗ trợ 1 năm và nâng mức hỗ trợ tối đa từ 1.000.000 đồng/người/tháng lên 1.500.000 đồng/người/tháng.

Không ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động

Trả lời câu hỏi về việc quyền lợi của NLĐ có bị ảnh hưởng không khi thực hiện chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, ông Lê Hùng Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, chính sách trên không ảnh hưởng tới quyền lợi của NLĐ. Nếu phát sinh việc phải giải quyết chế độ hưu trí tử tuất cho NLĐ nào trong thời gian giãn, hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì doanh nghiệp chỉ cần đóng cho cá nhân NLĐ đó. Tức là, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải đóng cho toàn bộ NLĐ trong doanh nghiệp mới có thể giải quyết chế độ hưu trí và tử tuất cho NLĐ. Nhưng trong trường hợp này, chỉ cần đóng cho cá nhân NLĐ phát sinh chế độ hưu trí, tử tuất, cơ quan BHXH sẽ thực hiện tiếp nhận và giải quyết ngay để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Nhấn mạnh thêm điều này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tất cả quyền lợi của NLĐ và người SDLĐ trong thời gian tạm dừng đóng không bị ảnh hưởng gì. Còn sau khi hết thời gian 6 tháng tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, việc doanh nghiệp nợ đọng sẽ xử lý theo quy trình nợ đọng, vi phạm theo luật nào thì xử lý luật đó, với mức độ cao nhất là xử lý hình sự. Đây là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Bộ trưởng cũng khẳng định, mặc dù sử dụng 3 loại quỹ (quỹ hưu trí, tử tuất; quỹ BTHN; quỹ BH TNLĐ-BNN) với số tiền lớn để hỗ trợ cho NLĐ nhưng việc đảm bảo an toàn tăng trưởng các quỹ là hoàn toàn đảm bảo và không có gì phải lo lắng.

Hiện tại, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 1988/BHXH-TST hướng dẫn cụ thể, chi tiết các đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố về triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể, phân cấp, phân quyền và trách nhiệm rõ ràng cho các đơn vị và BHXH các tỉnh, thành phố trong toàn hệ thống. Tất cả quy trình nộp hồ sơ, nhận hỗ trợ được quán triệt thực hiện theo tinh thần nhanh chóng, kịp thời, đơn giản hóa tối đa các thủ tục, với phương châm thông thoáng nhất để NLĐ và người SDLĐ tiếp cận chính sách dễ dàng nhất nhưng vẫn đúng luật.

Xác định đúng đối tượng để hỗ trợ kịp thời

Là đơn vị được giao chủ trì công tác thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam) lưu ý, BHXH các tỉnh, thành phố phải nghiên cứu kỹ các văn bản trong tổ chức thực hiện để xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ và có phương án thực hiện khoa học, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, tình hình từng địa phương. Đồng thời, đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm công tác báo cáo theo ngày về BHXH Việt Nam; đặc biệt là các vướng mắc để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Hà My