Tăng lãi suất: New Zealand nổ phát súng đầu tiên

Ngay sau khi thông tin tăng lãi suất được phát đi, tỷ giá của đồng đôla New Zealand so với đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong năm tháng qua. - Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin AFP, lần tăng này cũng đặt dấu chấm hết cho 3 năm đóng băng lãi suất của nước này từ sau thảm hỏa động đất thảm khốc xảy ra tại thành phố Christchurch hồi tháng 2 năm 2011.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ New Zealand - ông Graeme Wheeler cho biết, việc giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục hiện đã không cần thiết và lãi suất có thể quay trở về mức bình thường.

Ngay sau khi thông tin tăng lãi suất được phát đi, tỷ giá của đồng đôla New Zealand so với đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Về chủ trương tiếp tục tăng tỷ lệ tiền mặt, Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự kiến tỷ lệ tiền mặt sẽ tăng 3,75% vào tháng 12 tới, cao hơn mức 3,64% hiện tại.

“Theo đánh giá của chúng tôi, tỷ lệ tiền mặt cần phải tăng thêm khoảng 2% trong vòng 2 năm tới nhằm ngăn chặn lạm phát leo thang”, ông Wheeler tuyên bố.

Trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã san bằng phần lớn diện tích của Christchurch- thành phố lớn thứ 2 của New Zealand và cướp đi sinh mạng của 185 người. Sau trận động đất kinh hoàng này, Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã buộc phải cắt giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế.

Thời gian gần đây, kinh tế New Zealand đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng nhờ vào sự bùng nổ của thị trường nhà ở, nhu cầu gia tăng trên thị trường quốc tế đối với mặt hàng sữa của nước này, cũng như một chương trình của chính phủ nước này nhằm tái thiết lại thành phố Christchurch với trị giá lên tới 40 tỷ đô la New Zealand, tương đương 33,9 tỷ USD,.

Tổng sản phẩm quốc nội của nước này đã tăng 2,6% trong năm ngoái. Các nhà phân tích dự báo, mức tăng này có thể đạt tới 4% trong năm nay, vượt xa hầu hết các nền kinh tế lớn khác trên thế giới.

Theo kinh tế trưởng của Westpac New Zealand, ông Dominick Stephens, các quốc gia phát triển khác không nên vội vàng tiếp buớc New Zealand để điều chỉnh lãi suất.

Việc tái thiết sau thảm họa động đất và tăng trưởng mạnh về thương mại đã khiến cho quốc gia này trở thành một “trường hợp đặt biệt”, ông này giải thích.

Thu Trà (Theo AFP)