CKĐến lượt “họ cổ phiếu Vin” bùng nổ

Hiện tượng luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thể hiện rất rõ hôm nay. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu sức ép lớn hơn và đồng loạt giảm thì ngay lập tức nhóm cổ phiếu Vingroup bật tăng bùng nổ. Sức ảnh hưởng của những cổ phiếu lớn này thậm chí còn tốt hơn cả các mã ngân hàng.

Nổi bật là VHM có phiên kịch trần đưa giá nhảy vượt qua đỉnh cao lịch sử, chốt tại 103.100 đồng. Thanh khoản tuy không quá mạnh nhưng cũng là cao nhất 16 phiên với 4,51 triệu cổ trị giá 461 tỷ đồng. Riêng VHM giúp VN-Index có gần 6,5 điểm trong phiên này.

Hai mã còn lại trong nhóm Vingroup là VIC cũng tăng 1,79%, VRE tăng 4,65%, lọt vào Top 4 cổ phiếu ảnh hưởng nhất tới chỉ số. Mã cuối cùng là VNM tăng 3,48%. 4 cổ phiếu này giúp VN-Index có xấp xỉ 11,5 điểm trong tổng mức tăng 17,2 điểm. Điều này nói lên sức mạnh của của nhóm cổ phiếu dẫn dắt này.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng sụt giảm tương đối mạnh. Dẫn đầu là TCB giảm 1,26%. Tiếp đó BID giảm 0,52%, VCB giảm 0,29%, PVB giảm 0,98%, MBB giảm 0,94%, HDB giảm 0,92%, EIB giảm 0,98%... Điều may mắn nhất là VCB chỉ điều chỉnh nhẹ. Tuy vậy đáng chú ý là hôm qua VCB cũng đã sụt giảm 2,1%. Như vậy các cổ phiếu ngân hàng hầu hết đã có 2 phiên sụt giảm và tạo đỉnh cao ngắn hạn trong vòng 3 phiên gần nhất.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng quay đầu. SSI giảm 1,76%, HCM giảm 2,15%, VND giảm 4,39%, VCI giảm 3,31%... Ngay cả các mã chứng khoán nhỏ siêu mạnh cũng không cưỡng lại được. AGR, CTS, BSI, VDS... cũng giảm rất sâu.

Nhóm blue-chips không thật sự xuất sắc và số lượng mã tăng trong rổ VN30 cũng chỉ 19 mã so với 10 mã giảm. Bù lại các mã tăng hầu hết là tăng rất cao, 16 cổ phiếu tăng trên 1% giúp VN30-Index tăng 1,35% so với tham chiếu. Trên toàn sàn HSX, cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 1,9 cổ phiếu tăng giá. Đây vẫn là tỷ lệ tăng giá rất cao.

Nhìn chung thị trường vẫn đang hưởng lợi từ sự ổn định trong xu hướng của chỉ số và nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tăng giá tích cực nhất. Blue-chips đang có dấu hiệu xoay chuyển giữa các nhóm vốn hóa hơn là nhóm ngành. Các cổ phiếu tăng giá quá nóng đang bị chốt lời bất chấp các kỳ vọng cơ bản vẫn đang tích cực.

Đà tăng gấp gáp hơn

VN-Index có được 17,2 điểm phiên này là mạnh nhất trong chuỗi ngày bứt tốc gần đây. Trong 6 phiên vừa qua, chỉ số từ mức tăng hơn 16 điểm giảm dần xuống 11 điểm và hôm nay tăng mạnh trở lại. Có được điều này là do vai trò của nhóm dẫn dắt thay đổi. Cổ phiếu ngân hàng sụt giảm là tín hiệu kém tích cực, do đó nếu không có các cổ phiếu đủ lớn khác tăng, VN-Index sẽ mất đà.

Việc VHM tăng kịch trần rất bất ngờ cũng là một yếu tố gây tác động lên chỉ số. Trong bối cảnh hệ thống giao dịch dễ bị nghẽn, việc đẩy chỉ số tăng vọt là một lợi thế lớn vì mức điều chỉnh sau đó sẽ rất nhỏ hoặc không điều chỉnh được. Hôm nay là ví dụ tiêu biểu khi VN-Index đạt đỉnh trên 1.186 điểm ngay từ cuối phiên sáng và VHM duy trì giá kịch trần. Toàn bộ thời gian phiên chiều VHM rung lắc khá nhiều, có lúc mất giá trần nhưng chung cuộc vẫn tăng hết biên độ. Hệ thống sau đó dừng nhận lệnh nên thành quả của VHM vẫn được phản ánh lên chỉ số.

Hiện tượng chốt lời đáng chú ý tại nhóm cổ phiếu tài chính bao gồm ngân hàng, chứng khoán là một tín hiệu khá quan trọng. Đây là hai nhóm cổ phiếu có kỳ vọng rất cao ở giai đoạn hiện tại, khi kinh tế tăng trưởng mạnh năm 2021, thanh khoản thị trường chứng khoán liên tiếp lập kỷ lục, ngân hàng và chứng khoán là lựa chọn đầu tiên. Đây cũng là động lực của giá liên tiếp mấy tuần nay. Khi hai nhóm cổ phiếu này bị chốt lời mạnh, đồng nghĩa rằng các yếu tố cơ bản không phải là nguyên nhân lớn nhất. Lý do chính sẽ là nhu cầu chốt lời sau khi giá tăng cao.

Nếu như các cổ phiếu tài chính có nguy cơ bị chốt lời khi giá tăng quá mức thì không cổ phiếu nào khác trên thị trường có thể tránh được áp lực này. Đà tăng gấp gáp của giá chính là yếu tố rút ngắn “tuổi thọ” của xu hướng tăng giá.

chứng khoán 11-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

16.401 tỷ đồng (+1%)

776,3 triệu (+2%)

2.106 tỷ đồng (-6%)

137,9 triệu (-16%)

Khánh Nhi