Tăng tốc “phủ sóng” hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ tiết kiệm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế. Ảnh minh họa

Giao nhiệm vụ cụ thể đến từng công chức quản lý

Để tiếp tục mở rộng triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, ngày 4/6/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành Công điện số

01/CĐ-TCT yêu cầu cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Cục Thuế Doanh nghiệp lớn quyết liệt triển khai hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) mang lại nhiều lợi ích như: Chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ, xử lý triệt để vướng mắc về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn. Người mua có thể nhận HĐĐT ngay khi thanh toán. Không bắt buộc có chữ ký số; khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế. Chủ động 24/7 trong việc xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của người nộp thuế nếu đã được cài đặt phần mềm HĐĐT từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế...

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Cục Thuế Doanh nghiệp lớn rà soát, kiểm tra đồng bộ, toàn diện việc kê khai, nộp thuế, sử dụng HĐĐT của các tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh TMĐT, kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT, tiếp thị liên kết (affiliate marketing), cung cấp các sản phẩm nội dung thông tin số và nhận thu nhập từ hoạt động quảng cáo, cung cấp phần mềm, đặc biệt là các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (livestream) bán hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, triển khai các giải pháp để áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 1/8/2024 đối với các loại hình kinh doanh bán vé sân golf và cung cấp các dịch vụ trong sân; kinh doanh trang phục, dụng cụ, phụ kiện, phục vụ chơi golf.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành Thuế chỉ đạo lãnh đạo cục thuế cần quyết liệt triển khai nhiệm vụ đến lãnh đạo các phòng, chi cục thuế và cụ thể đến từng công chức quản lý đơn vị để triển khai nhiệm vụ và tuyên truyền chủ trương, chính sách quy định pháp luật về việc kê khai, nộp thuế, sử dụng HĐĐT trong các giao dịch tới từng cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực TMĐT, kinh doanh sân golf, kinh doanh dịch vụ hỗ trợ sân golf. Cùng với đó, rà soát, thống kê, đánh giá công tác quản lý thuế để lập kế hoạch áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đối với các loại hình kinh doanh có doanh thu từ hoạt động bán vé tham quan khu du lịch, hoạt động vui chơi giải trí,…

Chính quyền các cấp quyết liệt vào cuộc

Để mở rộng triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, ngày 29/3/2024, Bộ Tài chính có Công văn 3348/BTC-TCT gửi Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tiếp tục chỉ đạo công tác triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Thực hiện chủ trương của Bộ Tài chính, Chủ tịch UBND các địa phương như: Lạng Sơn, Trà Vinh, Bắc Giang… đã ban hành công văn chỉ đạo các ngành chức năng liên quan phối hợp với cơ quan thuế triển khai mạnh mẽ áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ quan thuế các địa phương đã triển khai mạnh mẽ áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Ông Nguyễn Đức Huy - Phó Cục trưởng Cục Thuế Vĩnh Phúc cho biết, đến nay cơ quan thuế địa phương đã triển khai được tới 250 cơ sở kinh doanh thực hiện áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, điều này cho thấy giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã và đang đi dần vào cuộc sống.

Ông Huy cho rằng, việc triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền của ngành Thuế trong thời gian qua giúp thay đổi thói quen của người dân theo hướng tiêu dùng văn minh, hướng tới mục tiêu của Chính phủ phát triển xã hội số giúp người dân, doanh nghiệp được thuận lợi hơn trong việc tuân thủ pháp luật thuế, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thông tin về kết quả triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn, ông Nguyễn Xuân Thường - Trưởng phòng Tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn có 7.024 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký, sử dụng HĐĐT. Trong đó, 1.135 doanh nghiệp, hộ kinh doanh áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Hiện, Hà Tĩnh đang đứng tốp 10 các tỉnh, thành phố có tỷ lệ triển khai áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền cao nhất trên cả nước.

Để đáp ứng tốt hơn việc sử dụng HĐĐT của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng, ngành Thuế đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 15/12/2022.

Giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế; giúp người nộp thuế chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường...

Đồng thời, giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền cũng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng cần hóa đơn để tham gia dự thưởng, do thông tin trên hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có thêm trường thông tin về chứng minh nhân dân/căn cước công dân trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế./.