Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ đạt 2,6% năm 2024
Hoạt động chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ - một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh minh họa

Trong khi đó, dự báo của WB cho tăng trưởng toàn cầu năm 2025 vẫn không thay đổi ở mức 2,7% - thấp hơn mức trung bình 3,1% được ghi nhận trong một thập kỷ trước đại dịch COVID-19.

Việc WB nâng dự báo tăng trưởng năm 2024 cho các nền kinh tế phát triển lên 1,5% - tăng 0,3 điểm phần trăm - chủ yếu do dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng mạnh.

Theo dự đoán của WB, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, tăng 0,9 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 1/2024, phần lớn nhờ hoạt động chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu chính phủ mạnh mẽ, cũng như việc giảm nhập khẩu.

WB cũng nâng triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, nhưng cho biết ngân hàng này vẫn dự đoán nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ giảm tốc trong năm nay trước sự sụt giảm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, Kinh tế Trung Quốc được dự đoán tăng trưởng 4,8% trong năm nay, cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với dự báo tháng 1/2024.

Trong khi các nền kinh tế nghèo nhất thế giới lại phải đối mặt với các mức nợ cao ngất ngưởng, khả năng thương mại bị hạn chế và các hiện tượng khí hậu gây thiệt hại nặng nề, ông Indermit Gill - chuyên gia kinh tế trưởng của WB, nhấn mạnh./.