Triển khai các giải pháp đồng bộ, vận hành ổn định thị trường chứng khoán

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các cơ quan liên quan đã và sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo sự vận hành và phát triển ổn định của TTCK; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã giảm điểm mạnh trong tháng 9 và tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tháng 10. Nhà đầu tư đang lo ngại trước những thông tin kém lạc quan về tình hình vĩ mô thế giới. Điển hình là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất dưới áp lực lạm phát khiến cho các ngân hàng trung ương buộc phải thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, khiến cho triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên ảm đạm hơn. Cùng với đó, đối với tình hình trong nước, việc tăng lãi suất cũng đã trực tiếp tác động lên TTCK.

TTCK Việt Nam biến động mạnh trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn về kinh tế - chính trị thế giới và có sự đồng pha với diễn biến trên TTCK quốc tế. Việc tăng lãi suất trên thế giới và Việt Nam đã có tác động trực tiếp tới tâm lý của nhà đầu tư trong nước, khiến thị trường biến động theo chiều hướng giảm cả điểm số lẫn thanh khoản.

Tập trung mọi giải pháp để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định
Thông tin chính thức về vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Đầu tư An Đông do Bộ Công an công bố. Ảnh chụp màn hình Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Ngoài ra, quan sát trên thị trường cho thấy, tâm lý của nhà đầu tư đang chịu tác động bởi một số thông tin về các sự việc liên quan tới sai phạm cá nhân và doanh nghiệp cụ thể trên thị trường, trong đó có các thông tin liên quan tới trường hợp sai phạm tại “Vạn Thịnh Phát”.

Thông tin về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, đây vụ việc liên quan trực tiếp tới một số cá nhân tại một số doanh nghiệp cụ thể trên thị trường và được xử lý theo pháp luật hình sự. Do vậy, mức độ sai phạm và biện pháp xử lý sẽ được các cơ quan chức năng có liên quan tiếp tục làm rõ theo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các cơ quan liên quan đã và sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo sự vận hành và phát triển ổn định của TTCK; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan. Vì thế, nhà đầu tư cần thực bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và tiềm năng cơ hội trên TTCK để ra quyết định đầu tư hiệu quả” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Còn khó khăn, thách thức, nhưng triển vọng vẫn tích cực

Theo đánh giá của cơ quan quản lý, trong những tháng cuối năm 2022, trước khả năng FED và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm đưa lạm phát về mức kiểm soát, kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng có thể phải đối mặt với một số thách thức, điển hình như: Làn sóng tăng lãi suất, áp lực lạm phát, chi phí doanh nghiệp gia tăng, căng thẳng địa chính trị vẫn còn,… Tất cả các yếu tố nêu trên có khả năng tác động đến dòng tiền và thanh khoản trên TTCK Việt Nam.

Tập trung mọi giải pháp để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định
Về dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Ảnh: Minh họa.

Tuy nhiên, về trung và dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi một số yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì. Cùng với sự tăng trưởng tích cực của kinh tế vĩ mô, thì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục khởi sắc.

Thống kê cho thấy, trong số doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính bán niên (đã soát xét) năm 2022, 864/994 công ty báo cáo có lãi, chiếm 87%, bằng cùng kỳ năm 2021. Nếu tính riêng các công ty niêm yết, có 582/647 công ty báo cáo có lãi, chiếm 90% số công ty đã thực hiện báo cáo. Tổng doanh thu thuần của nhóm các công ty 6 tháng đầu năm 2022 tăng 19,5% so với cùng kỳ, vượt mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2021 là 17,6%. Tổng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2022 tăng 29% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2021 là 77,5%.

Ngoài ra, so sánh tương quan của một số thị trường trên thế giới và khu vực, hiện tại, mức định giá của TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá là hợp lý và dự báo sẽ góp phần thu hút dòng tiền tham gia khi các rủi ro ngắn hạn dịu bớt.

TTCK Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi một số yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì trong trung và dài hạn. Cùng với sự tăng trưởng tích cực của kinh tế vĩ mô, thì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục khởi sắc.

Đối với các giải pháp từ cơ quan quản lý, hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc. Tiếp tục hoàn thiện Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 trình Chính phủ phê duyệt, với mục tiêu chính là phát triển thị trường theo hướng bền vững thông qua việc nâng cao chất lượng hàng hóa và nền tảng cơ sở của thị trường, tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý và điều hành thị trường.

Đối với hệ thống công nghệ thông tin KRX, hiện các đơn vị liên quan đang đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, sớm hoàn thiện để đưa vào vận hành. Cùng với đó, cùng với việc tăng cường quản lý, giám sát thị trường, sẽ tăng cường tuyên truyền, thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư để ổn định tâm lý thị trường, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu nâng hạng TTCK Việt Nam theo lộ trình đã đặt ra; đồng thời đẩy mạnh công tác tái cấu trúc thị trường, nâng cao sức canh tranh và chất lượng của các định chế trung gian trên TTCK thông qua việc tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.