tl

Người dân thủ đô Bangkok đi mua sắm sau khi các biện pháp phong tỏa phòng chống COVID-19 được nới lỏng

Theo ông Arkhom, mặc dù làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 đã phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước, nhưng có những hy vọng về sự phục hồi trở lại nhờ vaccine ngừa COVID-19.

Một ấn phẩm của Ngân hàng Thế giới (WB) về kinh tế Thái Lan có tên gọi "Khôi phục thu nhập; Phục hồi việc làm" mới phát hành cho thấy, kinh tế Thái Lan ước tính giảm 6,5% vào năm 2020, với dự báo tăng trưởng 4% trong năm 2021. Báo cáo cho biết sự phục hồi bền vững của thị trường việc làm sẽ là yếu tố cần thiết để kinh tế Thái Lan khởi sắc trở lại trong giai đoạn 2021-2022.

Theo WB, mức tăng trưởng GDP của Thái Lan được ước tính là 4% trong năm nay, dựa trên kịch bản mà trong đó Chính phủ Thái Lan kiềm chế được các đợt bùng phát dịch bệnh mới và không thực hiện phong tỏa toàn quốc. Nếu không thể ngăn chặn được dịch bùng phát và Chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc, tỷ lệ tăng trưởng sẽ là 2,4% vào năm 2021.

Bộ trưởng Arkhom cho biết, Chính phủ Thái Lan đã áp dụng các chính sách nhằm duy trì việc làm và tiêu dùng tư nhân để bù đắp cho những thiệt hại trong ngành du lịch. Song ông cũng cho rằng Bangkok cần thay đổi ba ngành chính là kỹ thuật số, năng lượng xanh và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan đang trong quá trình cải tổ cơ cấu thuế để tạo ra nguồn thu bền vững và tăng cường tài chính công.

Trong khi đó, một số tỉnh của Thái Lan gồm cả thủ đô Bangkok, đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp được áp đặt để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 sau khi có những dấu hiệu cho thấy tình hình được cải thiện. Các trường học cũng sẽ được phép mở cửa trở lại từ 1/2 nếu đại dịch suy giảm và được Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) đồng ý.

Thái Lan ngày 22/1 ghi nhận thêm 309 ca COVID-19 mới, gồm 297 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 12 ca nhập cảnh, nâng tổng số các ca bệnh cho tới nay là 13.104 người, trong đó có 71 trường hợp tử vong.

Theo Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) Chamnan Srisawat, sau khi vaccine ngừa COVID-19 tới Thái Lan, cần có một kế hoạch du lịch vào quý II/2021 để tạo thêm nhu cầu nhằm hỗ trợ các nhà điều hành và khách sạn tại những địa điểm du lịch chính mà vẫn dựa vào thị trường quốc tế sau một thời gian tạm dừng dài ngày.

Các gói du lịch tiêm chủng dự kiến có giá 150.000 baht (5.000 USD), bao gồm các chi phí cho việc cách ly 14 ngày và chi phí tiêm chủng. Ông Chamnan cho rằng, nếu FDA chấp thuận cho các bệnh viện tư nhân đặt trước nhiều vaccine ngừa COVID-19 hơn, các công ty lữ hành có thể hợp tác với các bệnh viện để tiêm chủng cho du khách nước ngoài./.

Theo TTXVN