Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rời hội trường nơi đang diễn ra Đại hội XIII để chủ trì cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, được tổ chức tại một phòng họp ngay ở đó. “Với một thái độ rất bình tĩnh, chúng ta phải công khai, minh bạch tình hình, tuyệt đối không được che giấu thông tin”, Thủ tướng nhấn mạnh, “thần tốc dập dịch, không được gây sốc, không được làm người dân hoang mang. Đảm bảo Đại hội Đảng thành công và đảm bảo cho người dân có cái Tết an vui”.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị phong tỏa toàn bộ TP. Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương, thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/1/2021; tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h00 ngày 28/1/2021; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn.

Nếu tra từ khóa về đại dịch Covid-19 diễn biến ở Việt Nam, thì “thần tốc” có lẽ là từ khóa hiển thị nhiều nhất. Xuyên suốt trong gần một năm qua, thần tốc và thần tốc hơn nữa đã làm nên điều thần kỳ cho Việt Nam trong cuộc chiến với đại dịch được ví như thảm họa khốc liệt chưa từng có kể từ Thế chiến II này. Và lúc này, ngay cả khi diễn biến dịch đang trở nên nguy hiểm nhất, thì Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng xác định rõ, nếu như đợt dịch bùng phát lên ở Đà Nẵng hồi tháng 7/2020 mất 23 ngày dập dịch thì đến giờ, con virus này dù nhanh hơn nhưng vẫn phải cố gắng dập tắt trong 10 ngày.

Từ trung ương đến địa phương, tất cả đều rầm rập trong khí thế thần tốc. Tại hai tâm điểm Hải Dương và Quảng Ninh, chỉ trong vòng 24 tiếng, các địa phương cơ bản đã khoanh vùng, lấy hết mẫu người nghi nhiễm. Hải Dương triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất. Trưa 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương thông báo học sinh, sinh viên, học viên trên toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 29/1. Quảng Ninh thành lập ngay các tổ truy vết đến tận thôn, khu để tập trung tối đa nhân lực, truy vết và sàng lọc các trường hợp có liên quan đến ca mắc, nghi mắc COVID-19. Hải Phòng cấp tập ra nhiều chỉ đạo nóng kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, với 8 chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ hoạt động từ 18h00' ngày 28/1. Cùng ngày 28/1, lãnh đạo Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng đều tổ chức họp khẩn và ban hành chỉ thị trong đêm…

“Bóng ma” Covid-19 dường như luôn chọn thời điểm tái xuất để thách thức Chính phủ có thực tâm, thực chất trong hành động vì dân. Vào cuối tháng 7/2020, nó cũng bất ngờ bùng phát dữ dội ở Đà Nẵng. Chính phủ nhận định đầu tháng 8 là thời khắc quan trọng trong cuộc chiến với Covid-19 khi đó. Quyết dập dịch, thần tốc dập dịch. “Tất cả chúng ta hãy cùng cố gắng để có được sự bình yên cho mọi người dân và tất cả các cháu học sinh đều phải được hưởng niềm vui trọn vẹn của ngày khai trường”, Thủ tướng tin, “chúng ta chiến thắng”. Với lý trí, tình cảm và quyết tâm hành động như vậy, Chính phủ đã chiến thắng.

Và giờ đây, khi Đại hội Đảng đang trong những ngày náo nức còn cái tết cổ truyền của dân tộc đã đến rất gần, thì vi rút Corona lại tái xuất, dữ dằn hơn cả hồi tháng 8. Vẫn một khí thế thần tốc, điều đầu tiên mà Thủ tướng nghĩ tới cũng là phải đảm bảo cho Đại hội thành công và người dân có được cái tết an vui.

Đoàn Trần