giấy phép lái xe

Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngày càng nhiều người dân có nhu cầu sử dụng xe số tự động nên ngành giao thông vận tải đã nghiên cứu sửa đổi Thông tư 46.

Việc sửa đổi Thông tư 46 để cấp riêng giấy phép lái xe số tự động nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế ngày càng nhiều người có nhu cầu học lái xe số tự động, nhất là đối tượng phụ nữ thường lái xe số tự động từ 2-4 chỗ ngồi.

"Đến tháng 9/2015, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ sửa xong Thông tư 46 để trình Bộ Giao thông vận tải xem xét ban hành thông tư sửa đổi về việc bổ sung thêm chương trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe số tự động. Thông tư sửa đổi nêu rõ, những người có giấy phép lái xe số tự động sẽ không được lái xe số sàn, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật", ông Nguyễn Văn Huyện nhấn mạnh.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thực tế hiện nay số lượng các nước áp dụng quy định cấp riêng giấy phép lái xe tự động chưa nhiều, nên Bộ Giao thông vận tải có thể xem xét không quy định hạng giấy phép lái xe riêng, nhưng trên giấy phép lái xe có ghi điều kiện hạn chế phạm vi hoạt động như của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Pháp.

Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu Vụ Phương tiện người lái chỉ đạo các trung tâm sát hạch, trường đào tạo cấp giấy phép lái xe chuẩn bị tinh thần khi thông tư ra đời phải điều chỉnh giờ đào tạo xe số tự động lên. Người có yêu cầu học số tự động sẽ không phải học số sàn nên thời gian học và chi phí cũng sẽ giảm so với bằng lái xe thông thường.

"Tuy nhiên, trên góc độ thực tế đại diện các cơ quan chức năng và đơn vị sát hạch lái xe cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải nên có lộ trình để các Trung tâm sát hạch đầu tư trang thiết bị, xe..., vì kinh phí ước tính không nhỏ", Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết.

Về vấn đề này, được biết, mới đây Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô (Bắc Ninh) đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải về chủ trương thí điểm đào tạo, sát hạch lái xe ôtô số tự động dưới 9 chỗ cho những người không hành nghề lái xe. Trung tâm dạy này kiến nghị cho phép được xây dựng đề án, đào tạo thí điểm, sát hạch trong khoảng thời gian 6 đến 12 tháng để đánh giá rút kinh nghiệm, tránh những lãng phí không cần thiết./.

Trí Dũng