CKGiao dịch lạ ở VHM

Thị trường tăng rất tốt hôm nay, nhưng VHM lại là một trong những blue-chips yếu. Giá lao dốc giảm tới 3,33% là diễn biến bất thường trong bối cảnh tích cực chung.

Điều lạ nhất với VHM là một phiên giảm với thanh khoản khổng lồ. Cổ phiếu này xuất hiện kỷ lục với gần 18,7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tăng 83% so với phiên trước và gấp 3 lần bình quân 20 phiên.

Thanh khoản lớn đột biến xuất hiện đúng thời khắc nhạy cảm là khi VHM vượt đỉnh lịch sử. Phiên cuối tuần trước cổ phiếu này đã đóng cửa tại đỉnh cao lịch sử. Đầu phiên hôm nay VHM còn tăng vọt thêm 1,58% nữa và vượt đỉnh thành công. Chính sự kiện này đã thôi thúc nhà đầu tư lao vào mua.

Đáng tiếc các nhà đầu tư lớn lại coi đây là cơ hội để bán. VHM xuất hiện thanh khoản rất lớn và giá giảm dần. Áp lực bán vượt quá khả năng mua của nhà đầu tư, ít nhất là trong ngày hôm nay. VHM càng về cuối phiên càng yếu. Khoảng 2.195 tỷ đồng đã mắc lại trong phiên giao dịch hôm nay.

VHM giảm dĩ nhiên ảnh hưởng nhiều đến VN-Index vì vốn hóa này quá lớn. Một số cổ phiếu khác cũng giảm như SAB giảm 0,13%, VIC giảm 0,27%, VNM giảm 0,44%. Dù vậy VN-Index vẫn tăng 13,91 điểm hay 1,03% hôm nay. Đó là nhờ số lớn cổ phiếu khác tăng mà cộng lại vốn hóa lớn hơn nhiều so với số giảm.

Tiêu biểu nhất là cổ phiếu ngân hàng phiên này tăng đồng loạt. VCB tăng 1%, TCB tăng 3,45%, CTG tăng 2,33%, BID tăng 1,76%. Đó là 4 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất nhóm. Còn lại GVR tăng 6,9%, GAS tăng 1,29%, HPG tăng 1,64%.

Với đà tăng mạnh mẽ của rổ VN30, thị trường nhận được động lực rất tốt. Toàn sàn HoSE có số lượng cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,3 lần số giảm giá. Nhóm Midcap tăng tới 1,79%, Smallcap 1,72%. Sàn này cũng có tới 33 cổ phiếu kịch trần, hầu hết thuộc rổ cổ phiếu vừa và nhỏ.

Dòng tiền trở lại

Thị trường tăng là điều không quá bất ngờ vì cho đến tuần trước, mức phục hồi vẫn chỉ là xu hướng phục hồi kỹ thuật trên đường kiểm định lại đỉnh cao lịch sử. Ngay cả mức tăng gần 14 điểm hôm nay cũng chưa đủ để đưa VN-Index vượt lên trên đỉnh cao tuần trước (chỉ số cao nhất đạt 1374 điểm).

Tuy nhiên điều ấn tượng phiên này là thanh khoản. Giao dịch cực lớn trong bối cảnh thị trường còn đang tiến dần đến ngưỡng kháng cự lịch sử thể hiện mức độ kỳ vọng rất cao đang hiện diện.

Tổng giá trị khớp lệnh HoSE và HNX hôm nay đạt tới trên 30.558 tỷ đồng. Nếu tính cả thỏa thuận, giá trị lên tới 32.358 tỷ đồng.

Đây là mức giao dịch chỉ đứng sau các phiên kỷ lục khi thị trường đạt đỉnh đầu tháng 7 vừa qua. Thanh khoản này cho thấy hai điều: Thứ nhất là nhà đầu tư cực kỳ tự tin, sẵn sàng mua vào dù nhiều cổ phiếu tuần trước đã có dấu hiệu chốt lời mạnh. Thứ hai, nhà đầu tư mắc kẹt ở vùng giá cao đang chấp nhận cắt lỗ . Cả bên mua lẫn bên bán đều tham gia giao dịch với cường độ lớn mới có thể đẩy thanh khoản lên sát ngưỡng kỷ lục như vậy.

Dòng tiền trở lại là tín hiệu quan trọng nhất lúc này vì khi thị trường càng tiến gần đỉnh cao lịch sử, áp lực bán sẽ càng lớn. Nếu không có dòng tiền lớn mua vào thì sẽ không thể hấp thụ được khối lượng bán ra. Thị trường đạt đỉnh đều trên nguyên tắc giống nhau, là nhà đầu tư bán ra quá nhiều và bên mua cạn tiền.

Trong mức thanh khoản lớn hôm nay, đáng chú ý là sự trở lại của cổ phiếu ngân hàng. TCB tăng gấp đôi lượng giao dịch so với phiên trước, tăng 83% so với mức bình quân 20 phiên, giá trị khớp đạt 1.611 tỷ đồng. VPB tăng 55% thanh khoản so với bình quân 20 phiên, đạt 1.095 tỷ đồng. Rồi HPG, SSI, VHM cũng giao dịch cực lớn. Đó là chưa kể tới MBB, CTG STB, MSB cũng giao dịch từ 500 tỷ đồng trở lên.

Như vậy các cổ phiếu "siêu" thanh khoản đang trở lại, đặc biệt là các mã ngân hàng. Đây là một tín hiệu tốt vì có rất nhiều các nhà đầu tư lớn tham gia ở nhóm này, thay vì các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu dòng tiền lớn trở lại thì cơ hội tăng của thị trường sẽ được đảm bảo hơn, ít nhất là trong ngắn hạn trên đường tiến tới đỉnh lịch sử.

chứng khoán 16-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

26.150 tỷ đồng (+14%)

798,9 triệu (+11%)

4.408 tỷ đồng (+22%)

180,3 triệu (+19%)

Khánh Nhi