>> 3 doanh nghiệp đầu tiên đăng ký chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX

>> HOSE tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp chuyển giao dịch tạm thời

Theo thông báo của HOSE, hơn 32 triệu cổ phiếu VFG của Công ty CP Khử trùng Việt Nam (mã Ck: VFG); gần 175,9 triệu cổ phiếu NSC của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (mã Ck: NSC); và hơn 141 triệu cổ phiếu của Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (mã Ck: ABT) sẽ tạm thời dừng giao dịch trên HOSE để chuyển sang giao dịch trên Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Cụ thể, ngày giao dịch cuối cùng của VFG và ABT trên HOSE là 26/3/2021, còn NSC là vào ngày 29/3/2021.

Như vậy, so với thông báo trước đó, bên cạnh BBC và SSC, đây là 3 doanh nghiệp trong số 7 công ty thành viên của Tập đoàn PAN (mã Ck: PAN) đã có ngày giao dịch cuối cùng để chuyển giao dịch tạm thời sang HNX.

Trước đó, trao đổi với phóng viên TBTCO, bà Nguyễn Thị Trà My – Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN cho rằng, việc chuyển giao dịch tạm thời sẽ giúp giao dịch thông suốt và là giải pháp nhanh nhất lúc này để bảo vệ các nhà đầu tư. Đến khi hệ thống của HOSE hoàn thành nâng cấp và tình trạng nghẽn được giải quyết triệt để, các doanh nghiệp sẽ quay trở lại.

“Khi quyết định đề xuất chuyển giao dịch tạm thời sang HNX, chúng tôi mong muốn đồng hành với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HOSE trong việc góp phần giảm tải cho hệ thống HOSE. Tuy nhiên, lý do chính vẫn là để bảo vệ các nhà đầu tư. Nếu ở lại HOSE trong tình trạng hiện nay, chính các nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất khi không thể giao dịch thông suốt như mong muốn” – bà Nguyễn Thị Trà My nói.

Tổng giám đốc PAN cũng chia sẻ thêm: “Các cơ quan quản lý thị trường đã và đang đưa ra nhiều giải pháp từ ngắn, trung đến dài hạn để giải quyết vấn đề hạ tầng của HOSE. Trong lúc này, sẽ rất cần các doanh nghiệp niêm yết chung tay với cơ quan quản lý hỗ trợ thị trường, đặc biệt với các giải pháp cấp bách, đòi hỏi tính tự nguyện cao như chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX. Các doanh nghiệp cần xác định đây chỉ là giải pháp tạm thời, ngoài ra cũng là cách tốt nhất để bảo vệ các nhà đầu tư. Không nên nặng nề như việc chuyển sàn trong điều kiện bình thường, càng không phải là sự “down grade” về thứ hạng”.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cũng thông tin, các bên đã cùng chốt việc tạm dừng giao dịch với các cổ phiếu chuyển sàn từ HOSE sang HNX là T+4. Theo đó, ngày T+0 là ngày cổ phiếu giao dịch, sau đó, ngày T+2, các bên thanh toán xong. Sang ngày T+3, dữ liệu sẽ được chuyển đổi và thực hiện các công việc khác để tiến hành chuyển cổ phiếu từ sàn HOSE sang HNX. Tất cả các công việc sẽ làm gọn trong đúng 1 ngày để ngày T+4, cổ phiếu chuyển sàn sẽ được giao dịch trở lại.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Anh Đào – Phó Tổng giám đốc HOSE cũng khẳng định: “Ngay sau khi hệ thống giao dịch tại HOSE thông suốt, HOSE sẽ báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và công bố thông tin thời gian tiếp nhận các cổ phiếu chuyển giao dịch quay trở lại HOSE. Tinh thần là tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, vì vậy thủ tục, quy trình sẽ đơn giản nhất”./.

Thái Duy